“Xác định đam mê làm bàn đạp, vạch ra lộ trình phát triển nghề nghiệp”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thế Công Trọng – Trưởng Bộ phận Ẩm thực Shilla Monogram Quang Nam Da Nang Resort trong chương trình Hội thảo “Tiêu chuẩn thời đại mới ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn” diễn ra vào ngày 23/7/2020. Chương trình do Đại học FPT Đà Nẵng tổ chức thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các đơn vị kinh doanh khách sạn, resort: ông Lý Ngọc Công – Trợ lý Giám đốc Nhân sự và Đào tạo Danang Golden Bay, ông Đinh Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng bộ phận Tiền sảnh Premier Village Danang Resort managed by Accor, ông Nguyễn Thế Công Trọng – Trưởng Bộ phận Ẩm thực Shilla Monogram Quang Nam Da Nang Resort.

Về phía Đại học FPT Đà Nẵng, có sự hiện diện của TS. Trịnh Thị Thu – Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học FPT Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Nghĩa – Trưởng ban Tuyển sinh, ông Trần Minh Tùng – giảng viên bộ môn Du lịch – Khách sạn cùng các CBNV, giảng viên.

Chương trình được mở đầu bằng những tiết mục biểu diễn của sinh viên Đại học FPT Đà Nẵng.
Màn trình diễn Vovinam – đặc sản trong chương trình đào tạo tại Đại học FPT.

Có thể nói trong những năm trở lại đây, Du lịch – Khách sạn đang trở thành một ngành nhận được nhiều quan tâm. Được ví như ngành “công nghiệp không khói”, khối ngành này thu hút các bạn trẻ bởi những cơ hội việc làm cả trong và ngoài nước với mức thu nhập hấp dẫn. Với tốc độ tăng trưởng thần kỳ, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực ước tính cần 27.000 người/năm trong giai đoạn 2018 – 2025 đến 2030.

Tại hội thảo, các bạn trẻ đã được tìm hiểu về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia về những yêu cầu nhân lực trong thời đại mới, các cơ hội phát triển, những trải nghiệm và kinh nghiệm nghề nghiệp.

Mong muốn các bạn trẻ sẵn sàng để theo đuổi đam mê nghề nghiệp, ông Đinh Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng bộ phận Tiền sảnh Premier Village Danang Resort chia sẻ: “Chúng ta thường tự hào về chỉ số IQ khi còn đi học, thế nhưng khi đi làm bạn cần phải phát triển chỉ số EQ. EQ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân. Trải qua quá trình làm việc, tôi đã tự đúc kết 7 yếu tố giúp bản thân thành công trong nghề cũng như trong cuộc sống, đó là: Suy nghĩ sâu sắc, nói lời dễ nghe, yêu thương nhiều hơn, cười thường xuyên, làm việc chăm chỉ, hãy cho đi và sống tử tế”.

Đã từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, ông Nguyễn Thế Công Trọng – hiện đang là Trưởng Bộ phận Ẩm thực Shilla Monogram Quang Nam Da Nang Resort cho biết quá trình “grow up” của bản thân, những trải nghiệm và lợi thế ngành nghề. Đồng thời diễn giả nhắn nhủ: “Các bạn trẻ nên xác định đam mê làm bàn đạp, từ đó định hướng lộ trình phát triển nghề nghiệp. Hãy bắt đầu ở vị trí công việc thấp nhất, một ngày nào đó ở vị trí quản lý bạn có thể bao quát được quy trình công việc tốt hơn. Đặc biệt các bạn đừng nên suy nghĩ lệch lạc về nghề phục vụ. F&B là phục vụ, front office là phục vụ, housekeeping là phục vụ… Đây là một nghề chân chính và có rất nhiều tương lai rộng mở”.

Hiện đang đảm nhiệm chức danh Trợ lý Giám đốc Nhân sự và Đào tạo Danang Golden Bay, ông Lý Ngọc Công chia sẻ cho các bạn trẻ tham gia một số tố chất bắt buộc nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên, bao gồm: lòng đam mê nghề, tác phong nghiêm chỉnh, giao tiếp tiếng Anh, trải nghiệm môi trường ngành, tư duy dịch vụ, làm việc nhóm, thích giao tiếp và hướng ngoại, sức khỏe tốt… Ông Ngọc Công nhấn mạnh: “Trong lĩnh vực này, bạn phải thực sự đam mê mới chinh phục được thành công, làm bằng trái tim, khát vọng mới có thể phát triển”.

Các diễn giả khách mời cùng thảo luận và chia sẻ những thông tin giá trị trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

Có thể thấy một điều rằng, lĩnh vực Du lịch – Khách sạn đã, đang, tiếp tục tăng trưởng và ngày càng giữ vị trí quan trọng trên bản đồ các ngành kinh tế. Thực trạng nhu cầu thị trường đang ngày càng tăng cao là cơ hội “vàng” dành cho các bạn trẻ. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều sinh viên có bằng cấp chuyên ngành Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn vẫn đang trong tình trạng chờ việc vì không hội đủ 03 yếu tố: chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Để đảm bảo cho bản thân một cơ hội việc làm thật tốt, bạn nên chọn cho mình cơ sở đào tạo uy tín.

Cuối chương trình là phần Q&A, rất nhiều những băn khoăn, thắc mắc của bạn trẻ được giải đáp tận tình.

Triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời vạch ra lộ trình nghề nghiệp rõ ràng dành cho sinh viên ngành Du lịch – Khách sạn là một trong những hướng đi Đại học FPT Đà Nẵng đang hướng đến.

Năm 2020, Đại học FPT Đà Nẵng tuyển sinh hai chuyên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch & Lữ hànhQuản trị Khách sạn dựa trên kết quả xếp hạng năng lực học tập SchoolRank (website http://SchoolRank.fpt.edu.vn). Thí sinh thuộc Top50 học sinh THPT có kết quả học tập tốt nhất đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào ĐH FPT. Đặc biệt, chính sách ưu đãi nguồn nhân lực miền Trung lên đến 50% học phí được áp dụng cho sinh viên nhập học tại Đà Nẵng.

Thí sinh đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.

Thảo Lê