Hỏi đáp

Các thí sinh thuộc đối tượng tuyển sinh có nguyện vọng theo học tại Trường ĐH FPT đủ điều kiện xét tuyển nếu đạt một trong các tiêu chí sau:

– Thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT;
– Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);
– Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc (trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn);
– Ngành Ngôn Ngữ Anh: Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương;
– Ngành Ngôn Ngữ Nhật: Có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên;
– Ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc: TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II;
– Tốt nghiệp Chương trình APTECH HDSE (áp dụng đối với ngành CNTT);
– Tốt nghiệp Chương trình ARENA ADIM (áp dụng đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số);
– Đã tốt nghiệp Đại học.

Tham gia kỳ thi này, thí sinh cần vượt qua 2 bài kiểm tra năng lực gồm bài kiểm tra Toán logic trắc nghiệm và Văn nghị luận xã hội. Đề thi của Đại học FPT được đánh giá cao về chất lượng, khả năng sàng lọc thí sinh.

– Bài kiểm tra Toán logic hình thức trắc nghiệm nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Các câu hỏi trong bài được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ.

Cấu trúc bài kiểm tra toán logic trắc nghiệm gồm 3 phần: Kỹ năng tính toán, Kỹ năng xử lý tính đầy đủ của thông tin để giải quyết bài toán, Lập luận logic. Tổng cộng có 90 câu trắc nghiệm làm trong 120 phút.

Đề thi không chỉ kiểm tra năng lực của thí sinh mà còn là cơ hội kiểm tra độ phù hợp với ngành nghề. Do vậy, các câu hỏi của từng đề thi về ngành Công nghệ thông tin, ngành Quản trị kinh doanh, và khối ngành Ngôn ngữ sẽ có mức độ và kiến thức khác nhau. Riêng chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số (thuộc ngành CNTT) thí sinh có thêm bài thi năng khiếu mỹ thuật.

– Bài kiểm tra thứ 2 là Văn nghị luận xã hội làm trong 60 phút. Bài kiểm tra này nhằm đánh giá năng lực nghị luận của thí sinh thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với thí sinh. Nhiều đề thi viết luận của Đại học FPT đã thu hút được sự quan tâm của xã hội khi đưa ra những vấn đề thời sự, thực tế, tạo hứng thú cho thí sinh.

Theo quy định của nhà trường nếu em có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương thì em sẽ được miễn học Anh văn dự bị. Nếu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này, em sẽ được tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh ban đầu và sẽ được xếp lớp theo mức độ phù hợp.

Trường sẽ có 6 mức độ tiếng Anh. Hoàn thành xong mức cao nhất thì em đủ điều kiện vào chuyên ngành (tương ứng mức IELTS 6.0).

Trong trường hợp có học bổng, học phí tiếng Anh hoặc học kỳ nước ngoài vẫn sẽ được giảm theo mức giá trị học bổng bạn đã nhận. Mức giảm sẽ bằng với: giá trị học bổng (%) x học phí Đại học FPT áp dụng tại Việt Nam.

Nếu em có người thân là anh chị em ruột đã hoặc đang học tại trường Đại học FPT, bạn sẽ nhận được học bổng Tiếp nối có giá trị 30% dành cho gia đình có 2 con trở lên cùng học Đại học FPT suốt 4 năm học.

Trường Đại học FPT là trường đại học được thành lập bởi Tập đoàn FPT và Đại học FPT là trường tư thục. Là trường Đại học đầu tiên được sinh ra trong lòng doanh nghiệp nên Đại học FPT hiểu rõ những gì doanh nghiệp cần để đưa vào chương trình đào tạo. 100% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường, nhiều sinh viên Đại học FPT có việc làm khi chưa tốt nghiệp.

Bằng của Đại học FPT nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia của Việt Nam, cấp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về mặt hình thức thì không có sự khác biệt với bằng đại học chính quy do các trường khác cấp, tuy nhiên mỗi trường có chương trình đào tạo khác nhau và tự chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng đào tạo của mình.

Thực tế sau khi tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam có rất nhiều bạn đang học cao học ở nước ngoài. Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của các trường đó như: điều kiện tiếng Anh, vượt qua bài thi chuyên ngành, tài chính. Đã có rất nhiều sinh viên Đại học FPT có nhiều bạn xin được học bổng của các trường nước ngoài để theo học cao học.

Tất cả sinh viên theo học các ngành ở trường Đại học FPT đều được tham gia kỳ OJT (thực tập doanh nghiệp).

Để đảm bảo chất lượng cho kỳ OJT, sinh viên sẽ được lựa chọn trong danh sách các doanh nghiệp đã liên kết với Đại học FPT. Sinh viên có thể tự thoả thuận với Doanh nghiệp thực tập về mức lương.

Tất cả sinh viên theo học tại Đại học FPT đều không có ràng buộc về việc chọn nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Vì trường áp dụng hình thức đào tạo không nghỉ hè và áp dụng lịch đào tạo 3 học kỳ/năm nên sinh viên có thể hoàn tất 9 học kỳ chuyên ngành chỉ trong vòng 3 năm. Nói cách khác, tại Đại học FPT, nếu em đủ điều kiện miễn tiếng Anh dự bị, em chỉ cần 3 năm để hoàn thành chương trình đại học. Em cũng không cần lo lắng về lịch học vì sẽ có 2 tuần nghỉ xen giữa các học kỳ.

Việc áp dụng lịch học này không chỉ giúp em rút ngắn thời gian học tập mà còn giúp em làm quen với lịch làm việc toàn thời gian, có thể sớm hoà nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp khi đi làm sau này.

Nhà trường luôn ưu tiên và khuyến khích cho sinh viên Đại học FPT có ít nhất 1 học kì học tập và làm việc tại nước ngoài để giúp sinh viên có sự trải nghiệm đa dạng trong môi trường học tập quốc tế. Tuy nhiên, nếu sinh viên có khó khăn trong việc lựa chọn học kì nước ngoài này thì có thể trình bày để nhà trường xem xét.

Mỗi lớp học tại Đại học FPT trung bình từ 15-25 sinh viên. Giảng viên sẽ biết hết toàn thể sinh viên trong lớp cũng như nắm được trình độ, học lực của từng bạn để có thể giúp đỡ kịp thời.

Cử nhân ngành ngôn ngữ ở tại đại học FPT được đào tạo theo định hướng biên dịch, phiên dịch, làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài chứ không theo định hướng sư phạm.

Sự khác biệt trong ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT thể hiện ở các điểm sau:

– Giáo trình luôn cập nhật những kiến thức mới nhất từ những trường Đại học đào tạo thiết kế tại Mỹ và Châu Âu.

– Đại học FPT là trường đầu tiên đưa chương trình

Computer Graphics vào đào tạo bắt buộc chính thức, đảm bảo khi sinh viên ra trường có thể đáp ứng được các yêu cầu thiết kế theo hướng công nghệ số.

– Giảng viên ngành này được đào tạo tại các nước như Đức, Pháp, Mỹ…

– Phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị, sinh viên được kiến tập thường xuyên trong quá trình học.

Hai ngành này đều có thế mạnh riêng, cơ hội việc làm là như nhau. Tuy nhiên, tùy theo niềm yêu thích của bạn, hoặc trong quá trình học bạn sẽ nhận ra thế mạnh của mình trong lĩnh vực nào để chọn chuyên ngành phù hợp nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế có thể làm việc ở các vị trí như:

– Chuyên viên xuất nhập khẩu;

– Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế;

– Chuyên viên nghiên cứu thị trường; chuyên gia marketing quốc tế;

– Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng;

– Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế;

– Chuyên gia xúc tiến thương mại;

– Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế;

– Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế;

– Chuyên viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không…

Theo dự báo, từ đây đến 2020 Việt Nam thiếu hụt khoản 80.000 nhân lực CNTT nhất là phần mềm và An toàn thông tin. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp được 32.000 nguồn lực CNTT. Ngành Kỹ thuật phần mềm đang thiếu hụt nghiêm trọng. Riêng ngành An toàn thông tin, từ 2014 Bộ GD&ĐT mới cho phép Đại học FPT và 8 trường trọng điểm đào tạo ở bậc Đại học nhầm cung cấp gấp rút sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực an ninh an toàn thông tin cho Việt Nam.

Cả 2 ngành này đều thiếu hụt nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Đây là cơ hội cho các kỹ sư, cử nhân Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin chất lượng cao trong tương lai.

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng các công cụ công nghệ kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm có giá trị truyền thông, là sự giao thoa giữa công nghệ và truyền thông.

Cụ thể, sinh viên học ngành này có thể thiết kế 2D, 3D, game, video clip, quảng cáo truyền hình, biên tập âm thanh… Hầu hết sản phẩm truyền thông (quảng cáo, truyền hình, internet, Facebook) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình…) đều là những sản phẩm của ngành Truyền thông đa phương tiện.

Thiết kế đồ họa là quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa và thực hành tạo ra sản phẩm. Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Nếu chưa biết tiếng Nhật vẫn có thể học Ngôn ngữ Nhật. Trong chương trình học, bạn sẽ được đào tạo không chỉ về các kỹ năng sử dụng ngoại ngữ mà còn được học các kiến thức về văn hóa, xã hội của nước Nhật, hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này.