Đăng ký xét tuyển đại học 2024 ra sao để tăng thêm cơ hội trúng tuyển?

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những lưu ý đặc biệt với thí sinh trong đăng ký xét tuyển đại học năm 2024 để tăng thêm cơ hội trúng tuyển, tránh rớt oan.

Tháng 4-2024, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nói kỳ thi tốt nghiệp THPT và nội dung, phương thức, hình thức tuyển sinh năm nay sẽ ổn định như năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ có sửa quy chế. Tuy nhiên nội dung cơ bản không thay đổi nhiều, chỉ làm rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan, các sở giáo dục và đào tạo, cũng như thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 đến 30/6. Khoảng tháng 4/2024, thí sinh bắt đầu đăng ký các tổ hợp dự thi tốt nghiệp.

Về tuyển sinh, các cơ sở đào tạo hiện nay sử dụng rất nhiều phương thức, hình thức khác nhau theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phải công bố thông tin tuyển sinh trên website của nhà trường, đồng thời phải xây dựng quy chế tuyển sinh riêng của trường, cụ thể hóa quy chế của bộ đối với tất cả hình thức đào tạo của trường.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trên website của các trường về tiêu chí, điều kiện, quy trình, hình thức xét tuyển… để tận dụng được tất cả các cơ hội xét tuyển Đại học sớm.

Đợt 1 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học – Cao đẳng từ tháng 7 trong khoảng 20 ngày. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Số nguyện vọng xét tuyển phải sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng cao nhất.

Đặc biệt lưu ý với xét tuyển Đại học sớm để tránh rớt oan

Cũng theo bà Hoàng Thúy Nga, năm nay các trường cũng xét bình đẳng tất cả các nguyện vọng vào các ngành, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh đã trúng tuyển vào một nguyện vọng nào sẽ không được đăng ký xét tuyển Đại học ở các nguyện vọng sau nữa. Do vậy các em phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng làm sao để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất.

Hiện có rất nhiều trường xét tuyển sớm, thí sinh cần thực hiện theo các yêu cầu của trường về hồ sơ, thủ tục, hình thức xét tuyển.

Đối với thí sinh tham gia đăng ký các phương thức xét tuyển Đại học sớm, được nhà trường thông báo đã đủ điều kiện trúng tuyển. Muốn được trúng tuyển chính thức vào trường, các em cũng phải bắt buộc đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ theo quy định. Khi đó, các trường mới có cơ sở dữ liệu để xét tuyển.

Những năm qua, rất nhiều em đã đăng ký xét tuyển sớm đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không đăng ký trên cổng tuyển sinh của bộ, dẫn đến mất cơ cơ hội trúng tuyển đợt 1 và phải xét tuyển bổ sung đợt sau.

Sau khi trúng tuyển đợt 1, thí sinh lưu ý cần phải làm thêm thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu không thực hiện bước này được xem từ chối trúng tuyển.

“Hiện nay, rất nhiều em không tìm hiểu kỹ các ngành nghề mà chỉ chọn ngành theo xu hướng chung. Việc này gây khó khăn cho các em trong quá trình học cũng như sau này ra trường làm việc.

Do vậy, ngoài việc tìm hiểu thông tin tuyển sinh, các em cần tìm hiểu kỹ ngành nghề để có thể lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân mới có thể học tập và làm việc tốt trong tương lai”, bà Nga nói.

Thí sinh 2K6 cần cập nhật kịp thời các thông tin tuyển sinh để tránh tình trạng bị "rớt oan" xảy ra như các năm trước.

Thí sinh 2K6 cần cập nhật kịp thời các thông tin tuyển sinh để tránh tình trạng bị “rớt oan” xảy ra như các năm trước.

Năm 2024, trường Đại học FPT công bố quy chế tuyển sinh bằng hình thức xét điểm học bạ trên hệ thống SchoolRank. Thí sinh lọt TOP40 SchoolRank (thuộc 40% học sinh có năng lực học tập tốt nhất cả nước) đủ điều kiện để nhập học tại trường.

Đây là một hình thức tuyển sinh phù hợp dành cho 2K6 giúp các bạn tăng cơ hội đậu Đại học sớm, giảm bớt gánh nặng và áp lực thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia vào tháng 6.Bạn có thể tra cứu điểm SchoolRank tại đây