Xét tuyển Đại học 2023: Vì sao vẫn còn nhiều hồ sơ ảo sau khi lọc ảo?

Trong mùa xét tuyển Đại học năm nay, dù đã qua 5 lần lọc ảo nhưng nhiều trường Đại học – Cao đẳng vẫn chưa thể dự đoán được điểm chuẩn vì nhận được kết quả lọc ảo “vẫn ảo”. Cùng tìm hiểu lý do vì sao trong bài viết dưới đây!

Xét tuyển Đại học 2023: Khối lượng dữ liệu đồ sộ

ThS Nguyễn Quang Trung – phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại – cho biết vì trong nhóm chạy lọc ảo phía Bắc gặp trục trặc nên ba lần nhận kết quả chạy lọc ảo đầu tiên nhà trường thấy kết quả chưa chuẩn. Bởi cứ có trường sai là kết quả chung của nhóm không chính xác.

“Đến ngày 19-8 mới được coi là lần chạy lọc ảo đầu tiên. Nhận kết quả chạy lọc ảo lần thứ 4 (19-8) nhà trường mới cảm nhận được kết quả tương đối sát” – ông Trung nói.

Theo ông Trung, các năm trước thí sinh sẽ đặt chính xác từng phương thức xét tuyển Đại học nên việc lọc ảo rất nhanh chóng. Tuy nhiên, năm nay thuật toán phải tự dò xét từng thí sinh để biết có những phương thức xét tuyển đại học nào để đối chiếu. Ngoài ra, mỗi trường lại có thứ tự phương thức xét tuyển Đại học khác nhau. Do vậy, khối lượng công việc tăng gấp nhiều lần so với mọi năm.

PGS.TS Trần Trung Kiên – trưởng phòng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội – cho hay năm nay Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục hỗ trợ nhóm 58 trường phía Bắc lọc ảo. Theo ông Kiên, đến sáng 20-8, các trường phía Bắc đã lọc ảo được khoảng năm lần.

Việc nhóm chạy lọc ảo phía Bắc gặp trục trặc liên quan đến việc năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển theo hình thức mới, không cần đăng ký phương thức, tổ hợp xét tuyển. Do vậy, lượng dữ liệu rất đồ sộ khiến việc chạy lọc ảo cũng lâu hơn.

“Một số trường đại học chưa nắm hết được giải pháp do vậy khi đặt lệnh chưa chuẩn, dẫn đến kết quả trả về không chính xác. Ngày 19-8, Đại học Bách khoa đã mời một số trường gặp trục trặc đến trực tiếp trao đổi và điều chỉnh. Hiện việc chạy lọc ảo phía Bắc đã ổn định” – ông Kiên cho biết thêm.

Lỡ hẹn công bố điểm chuẩn đại học

Nhiều năm qua, bên cạnh việc lọc ảo của Bộ GD-ĐT, hai nhóm trường đại học phía Bắc và phía Nam cũng tiến hành lọc ảo song song.

Trong đó nhóm phía Bắc có 58 trường do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì, dự kiến lọc ảo sáu lần. Nhóm lọc ảo phía Nam có 86 trường do Đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì, lọc ảo 10 lần. Trong khi nhóm lọc ảo phía Nam lọc ảo bình thường thì nhóm phía Bắc gặp trục trặc, dữ liệu trả về cho các trường chưa chính xác.

Theo nhiều trường đại học khu vực phía Nam, dự kiến sau lần lọc ảo ngày 19-8 các trường có thể đưa ra điểm chuẩn tương đối để ngày 20-8 công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, thông tin nhóm lọc ảo phía Bắc gặp trục trặc khiến kế hoạch và dự báo điểm chuẩn của các trường “phá sản” vì dữ liệu sau những ngày lọc ảo vừa qua không chính xác.

Đại diện một trường đại học phía Nam cho biết trong các ngày 18 và 19-8, kết quả lọc ảo trả về cho trường ít có sự thay đổi. Trường dự kiến có thể xác định điểm chuẩn trong tối 19-8. Tuy nhiên, do dữ liệu của nhóm trường phía Bắc chưa chính xác nên kết quả điểm chuẩn dự kiến của trường cũng vì thế mà sai.

“Khoảng 20% số nguyện vọng đăng ký vào trường là thí sinh các tỉnh miền Bắc. Do đó, dữ liệu lọc ảo phía Bắc chưa chính xác cũng sẽ kéo theo thông tin trả về trường sau lọc ảo sẽ còn thay đổi nhiều vì thí sinh ngoài Bắc thường có điểm thi cao” – ông này cho biết.

Trường Đại học FPT xét tuyển 1350 thí sinh TOP50 SchoolRank nhập học

Kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn FPT, Trường Đại học FPT thông báo tuyển thẳng 1350 thí sinh nhập học đầu tiên đạt TOP50 theo xếp hạng SchoolRank. Đây là cơ hội để sĩ tử rộng đường vào đại học với môi trường chất lượng cao cùng chuyên ngành yêu thích.

Chỉ có 1350 thí sinh thuộc TOP50 đầu tiên có cơ hội nhập học tại trường Đại học FPT trong năm 2023.

Theo đó, thí sinh cần tra cứu xếp hạng THPT toàn quốc của mình theo điểm thi THPT Quốc gia hoặc theo điểm học bạ tại công cụ SchoolRank.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, có xếp hạng SchoolRank lọt TOP50 tức là nằm trong số 50% học sinh THPT có kết quả học tập tốt nhất toàn quốc năm 2023, đồng thời nằm trong số 1350 thí sinh đầu tiên hoàn thành thủ tục nhập học sẽ được Trường ĐH FPT tuyển thẳng.