Hành trình chinh phục học bổng 100% Đại học FPT của Trần Thị Hoa Kiều: “Thất bại chỉ là cái đà để mình tiến lên”

Nữ sinh Trần Thị Hoa Kiều, người con của miền đất hiếu học Quảng Bình, đã xuất sắc chinh phục học bổng toàn phần trong chương trình “Một ngàn học bổng FPTU 2023”. Đặc biệt, để trả lời cho đề bài “Bạn là ai? Bạn có thành tích gì? Tại sao bạn chọn FPT?”, Hoa Kiều đã truyền tải một câu chuyện đầy cảm hứng dưới dạng bức thư tâm tình với chính bản thân cô nàng của 3 năm về trước.

Hoa Kiều ẵm trọn học bổng toàn phần Đại học FPT nhờ bức thư đầy sáng tạo

Là chính Hoa Kiều nhưng ở phiên bản tốt hơn

Đề cập về cơ duyên chấp bút cho “Thư gửi chính mình năm 15 tuổi”, Trần Thị Hoa Kiều chia sẻ: “Chính thời điểm này cách đây 3 năm về trước, “Hoa Kiều phiên bản 15 tuổi” đang trải qua tình trạng não nề và chán chường nhất trong cuộc đời khi không thi đậu vào trường Chuyên mà bản thân mong ước. Nhớ lúc ấy, mình đã khóc tận 5 ngày liền.

Vậy nên ở tâm thế sắp sửa bước vào ngưỡng tuổi “người lớn”, mình muốn viết đôi ba dòng tâm sự và an ủi Hoa Kiều “mini” rằng chẳng có gì to tát cả đâu. Bởi vì hiện tại, bản thân mình đã đúc kết ra được bài học quý giá về sự thất bại chỉ là cái đà để bản thân tiến lên phía trước.”

Đôi khi cánh cửa khác đóng lại là để nhường chỗ cho một cánh cửa phù hợp hơn được mở ra. Kiều tiếp lời: “Cứ ngỡ rằng sau cú ngã ấy, cuộc đời mình sẽ chỉ chìm sâu trong bóng tối và nỗi buồn. Nhưng thật may mắn khi mình được “cập bến” tại trường THPT Lệ Thuỷ và trải qua 3 năm thanh xuân tuyệt đẹp.”

Nữ sinh 2005 tiết lộ thêm rằng bản thân cô nàng cũng từng cảm thấy tự ti, hoài nghi về năng lực cùng xuất phát điểm nhỏ bé của mình. Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp hơn nhờ nguồn động lực to lớn đến từ gia đình, thầy cô và bạn bè. “Kể từ thời khắc nhận được sự khích lệ của mọi người, mình đã dần dần học cách bước ra khỏi vùng an toàn, trở nên tự tin, vui vẻ và đón nhận nhiều hạnh phúc hơn.” – Hoa Kiều cho biết.

Tự tin và tràn ngập hạnh phúc là Hoa Kiều của phiên bản 18 tuổi

Hành trình tự khai phá bản thân

Trần Thị Hoa Kiều đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một Chuyên viên Truyền thông chuyên nghiệp trong tương lai. Chia sẻ về ước mơ này, cô nàng bộc bạch: “Mình được truyền cảm hứng và bắt đầu yêu thích công việc này khi chứng kiến một nhóm anh chị trong CLB Thiện nguyện tại quê hương hoạt động truyền thông tích cực nhằm chung tay giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng sau các đợt lũ.

Lúc ấy, mình rất ấn tượng vì công việc này vừa thú vị và lại vừa đem lại lợi ích cho cộng đồng. Dần dần, Chuyên viên Truyền thông đã trở thành hình mẫu để mình nỗ lực hướng đến”.

Một số vị trí nổi bật mà Hoa Kiều đã từng được thử sức có thể kể đến:

• Cộng tác viên truyền thông của trại hè quốc tế VGYS 2021;
  • Content writer/creator của trang Facebook Trung tâm ngoại ngữ Lệ Thủy;
  • Phó chủ nhiệm CLB môi trường IPEC của Đoàn trường THPT Lệ Thủy;
  • Phó ban Nội dung – truyền thông CLB môi trường Green Warriors của thành Đoàn Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình;
  • Content creator của dự án tình nguyện vì trẻ em “Ngày mai đi học”;
  • Thành viên ban truyền thông của tổ chức phi lợi nhuận – A Better Vietnam…

Đáng chú ý, cô nàng còn là người sáng lập ra kênh Youtube Hoa Kiều (thu hút được hơn 11.700 lượt xem cùng trên dưới 200 người theo dõi) và website hoakieu.blog. Cô nàng không giấu được niềm hào hứng khi chia sẻ: “Từ khâu lên ý tưởng, thiết kế hình ảnh, triển khai thành bài viết hoàn chỉnh cho đến thực hiện các công tác truyền thông, tất cả đều do một tay mình đảm nhận. Mình yêu thích công việc này đến nỗi bản thân có thể ngồi lì hàng giờ mà không hề cảm thấy mệt mỏi.”

Trải qua một quá trình miệt mài học tập, nữ sinh 18 tuổi đã đạt được thành tích IELTS 6.5 (trong đó 7.0 Speaking và 7.0 Reading). Bên cạnh đó, Hoa Kiều còn tìm tòi tự học tiếng Hàn và giờ đây đã có thể giao tiếp cơ bản khi nói chuyện với người bạn Hàn Quốc.

“Chuyên viên Truyền thông tương lai” – Hoa Kiều

Xuất sắc viết tên lên suất học bổng toàn phần Đại học FPT

Trước ngưỡng cửa Đại học, Trần Thị Hoa Kiều cũng đã vạch ra một bản kế hoạch rõ ràng: “Mình đã tham khảo nhiều trường ở Việt Nam mà đang có thế mạnh đối với ngành đào tạo Truyền thông đa phương tiện. Trong số đó, mình cực kỳ ấn tượng trước chương trình học đầy tính thực tế và môi trường năng động của Đại học FPT. Đặc biệt, mình dành sự quan tâm nhất là chương trình học trao đổi tại nước ngoài của trường.

Với tương lai có thể được là sinh viên tại “ngôi nhà chung” FPT, mình mong sau khi tốt nghiệp, bản thân sẽ trở thành một Chuyên viên truyền thông đúng nghĩa và được làm việc ở một công ty đa quốc gia.”

Khi biết được thông tin chương trình “Một ngàn học bổng FPTU 2023” chào đón tất cả các bạn có thành tích và tài năng, cộng với việc bản thân muốn theo đuổi ngành học Truyền thông đa phương mà không bị áp lực về mặt tài chính, Hoa Kiều đã quyết tâm giành về một suất học bổng.

Bằng sự chỉn chu và đầu tư kỹ lưỡng, cuối cùng cô nàng cũng đã vỡ oà trong hạnh phúc ngay khi biết tin đạt được mức học bổng 100%. Trần Thị Hoa Kiều bày tỏ: “Trước đó, mình có đôi chút “dỗi” trường vì dời lịch công bố kết quả khiến mình nghĩ rằng học bổng chắc sẽ vụt khỏi tầm với. Nhưng rồi một buổi chiều nọ, nhận được tin nhắn “chúc mừng” từ trường Đại học FPT, mình đã khóc và hét toáng lên. Thế mới biết được “chờ đợi là hạnh phúc”.”

“The darkest nights produce the brightest stars.”(Tạm dịch: Màn đêm càng tối tăm sẽ càng cho thấy những ngôi sao sáng nhất.)

Tương lai rộng mở đang chờ đón ở phía trước, xin chúc cho Hoa Kiều sẽ luôn giữ thái độ tích cực, không ngại vấp ngã để học hỏi và sống hạnh phúc dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hẹn gặp lại cô nàng trong sắc cam của ngôi trường Đại học FPT!

Nguyễn Ngọc Hạnh Ly