Top 3 yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của sinh viên Đại học FPT

Hãy thử đặt mình ở vị trí của một nhà tuyển dụng, để tìm kiếm một ứng viên phù hợp thì bạn sẽ ưu tiên các yếu tố nào? Đây là chính là câu hỏi mà nếu bạn trả lời được thì sẽ không phải “đau đầu” trong hành trình trang bị những yếu tố cần thiết cho bản thân kể cả bây giờ và sau này. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về 3 yếu tố mà sinh viên Đại học FPT được đào tạo để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn tiếng Anh đầu vào nào không?

Trả lời thẳng cho câu hỏi được đặt ra, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm kiếm những ứng viên đáp ứng đủ 03 yếu tố bất di bất dịch, đó chính là: kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Top 3 yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bằng cấp có quyết định được tất cả?

Nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ vẫn giữ quan điểm chỉ cần có tấm bằng giỏi, xuất sắc là có thể dễ dàng xin được một công việc làm nhàn hạ với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ngày nay, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ, năng động, giàu kỹ năng thực tiễn đã trở thành yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Bằng cấp không có lỗi, lỗi là ở bạn đã nhận thức sai lầm. Một tấm bằng đại học không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có một công việc như ý muốn. Các nhà tuyển dụng ngày càng ít để ý hơn tới bằng cấp của bạn. Thay vào đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ mới là hành trang đi theo bạn suốt con đường sự nghiệp.

Thái độ là chìa khóa giúp bạn thành công

Thông thường ngay khi quá trình phỏng vấn đang diễn ra, nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá thái độ của bạn và quyết định có chọn bạn hay không. Khi trở thành một nhân viên chính thức, thái độ làm việc sẽ không chỉ là chìa khóa để bạn nâng cao năng suất làm việc của bản thân mà còn giúp tương tác tốt hơn với tập thể và đồng thời phát triển các mối quan hệ với khách hàng.

Theo UNESCO ba thành tố hợp thành năng lực của con người là: Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ. Hai yếu tố sau thuộc về kỹ năng sống, có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp. Trong đó kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26%, thái độ chiếm 70%.

Thái độ gồm:  Nhiệt tình, Lạc quan, Kỷ luật, Ham học hỏi, Lòng biết ơn và có mối quan hệ với nhau. Thái độ tích cực là: đạo đức nghề nghiệp, là nuôi dưỡng niềm đam mê  là nhiệt tình, là trung thực, là cầu tiến,… Một thái độ tốt sẽ là chìa khóa giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thành công trong sự nghiệp của chính bản thân mình.

Kỹ năng – bí quyết của những người thành công

Ở thời hội nhập hiện nay, khi nền giáo dục ngày càng cải tiến với sự giao thoa mạnh mẽ giữa môi trường đào tạo trong và ngoài nước, trình độ chuyên môn không còn là điều kiện tiên quyết để lựa chọn người phù hợp nhất cho một vị trí. Thay vào đó, kỹ năng dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong quyết định thành – bại của mỗi cá nhân.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những Kỹ năng mềm họ được trang bị”Wikipedia.

Cần lưu ý kỹ năng mềm không phải là yếu tố thuộc về bẩm sinh. Quá trình hình thành kỹ năng mềm phải trải qua sự nỗ lực tập luyện và phát triển một cách đích thực, có biện pháp, phương pháp và sự tích cực của cá nhân. Nếu biết được nhà tuyển dụng mong muốn những yếu tố nào, bạn sẽ tạo cơ hội cho bản thân mình vượt trội hơn các ứng viên khác. Đó chính là bí quyết giúp bạn thành công trong sự nghiệp bản thân.

Chương trình PDP mang lại cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc hiệu quả và thành công trong thời đại toàn cầu hóa.

Đại học FPT lồng ghép chương trình phát triển cá nhân (PDP) vào chương trình đào tạo

Đứng trước thực trạng chung của sinh viên Việt Nam, cùng những yêu cầu đối với nguồn lực từ phía các nhà tuyển dụng và xã hội, Đại học FPT đã tiến hành nghiên cứu và xây dựng một chương trình Phát triển các nhân toàn diện, với nội dung chính bao gồm 5 khối kiến thức cơ bản: Giáo dục thể chất; Văn hóa; Nghệ thuật và Cảm xúc; Quan hệ và trách nhiệm xã hôi; Kỹ năng mềm.

Điểm đặc biệt của toàn bộ chương trình PDP (Personal Development Program) sẽ được đưa vào chương trình đào tạo bắt buộc cho sinh viên, với khối lượng tương đương với 7 học phần, kéo dài từ năm nhất đến năm thứ tư. Chương trình PDP sẽ được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, từ các khóa học ngắn hạn, hội thảo, các cuộc thi; sinh hoạt theo CLB hoặc đội tuyển; các trò chơi, tham quan, dã ngoại, du lịch; phong trào xã hội, hoạt động cộng đồng… với sự tham gia cố vấn của nhiều chuyên gia đầu ngành Việt Nam.

PDP sẽ mang lại cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc hiệu quả và thành công trong thời đại toàn cầu hóa của nền kinh tế tri thức, nơi sự thành công của con người phụ thuộc rất lớn vào các kỹ năng mềm và hiểu biết xã hội.

Tạm kết:

Mục tiêu con đường học vấn của mỗi cá nhân là có được một công việc phù hợp với đam mê và thúc đẩy bản thân ngày một phát triển hơn. Hãy lựa chọn một môi trường có thể đem lại cho chúng ta những hành trang thật tốt khi bước chân vào thị trường lao động. Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ – đáp ứng đủ 03 yếu tố đó, bạn là người mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được và không có nhà tuyển dụng nào tiếc trả lương tốt cho một nhân sự xứng đáng!

Thảo Lê