Thầy Nguyễn Quốc Long và sứ mệnh của một “bác nông dân” cần mẫn “trồng người”

Hành trình từ một cán bộ Đoàn đa tài, về sau trở thành Top 9 nhân vật truyền cảm hứng của năm, tất cả những điều đó góp phần tạo nên một tuổi trẻ nổi loạn mà thầy Nguyễn Quốc Long – Giảng viên ngành Công nghệ thông tin, Đại học FPT Đà Nẵng vẫn hay kể lại với “đàn em” của mình.

Tuổi trẻ nổi loạn của “đàn anh” trường F

Từ khi “bén duyên” với giảng đường Đại học FPT Đà Nẵng, thầy Quốc Long không chỉ là một người thầy mà còn là người bạn, người anh của sinh viên các khóa. Dù chỉ mới gắn bó khoảng một năm trở lại đây, nhưng thầy Long chia sẻ rằng “bao nhiêu nổi loạn ở tuổi trẻ của thầy, thầy đã truyền hết cho học trò trường F rồi”.

Thầy Long cũng cho biết, thầy bắt đầu tham gia các hoạt động phong trào vào năm lớp 8 nên sự tự tin trong thầy đã dần hình thành từ những năm tháng ấy. Đến giai đoạn trưởng thành hơn, “anh học sinh” Quốc Long chủ động tạo ra các sân chơi, trau dồi và chia sẻ những bài học về kỹ năng mềm cùng các bạn đồng trang lứa. Thời điểm mà thầy gọi là “đỉnh cao của tuổi trẻ”, sau này thầy vẫn nói với sinh viên trường F như thế, chính là những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường.

Thầy Long (ngoài cùng bên phải) thường tham gia nhiều cuộc thi cùng sinh viên của mình.

Ở đó, thầy giữ các chức vụ, nắm những vai trò nòng cốt trong việc phát triển phong trào thanh niên trường học. Không những vậy, thầy Long còn biết cách tạo cho mình nhiều khoản thu nhập từ việc tham gia, tổ chức các chương trình sự kiện.

Dành phần lớn thời gian để trải nghiệm, tham gia hoạt động phong trào nhưng thầy Long được xem là một người rất giỏi trong việc cân bằng thời gian, giữa giờ chơi và giờ học. Đây là kỹ năng mà hầu hết các bạn trẻ chưa làm tốt. Nhưng với “chàng sinh viên” Quốc Long, chưa môn học nào “làm khó” được thầy. Vừa có thu nhập, vừa được trải nghiệm mà còn ẵm một vài học bổng, chẳng ngạc nhiên khi thầy Long trở thành “đàn anh” của nhiều bạn sinh viên trường F.

Người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên

Một lý do khác khiến thầy Long được rất nhiều học trò quý mến, đó là cách mà thầy truyền lửa. Thầy Long lan tỏa giá trị đến sinh viên của mình bằng chính những trải nghiệm thực tế, những va vấp mà thầy đã vượt qua. Ngoài ra, thầy Long còn đưa đến cho bạn học trường F một hướng tiếp cận kiến thức rất khác, rất mới. Thầy Quốc Long cho biết: “Khi bắt đầu mỗi tiết học, tôi thường không nói bài giảng hôm nay có nội dung gì. Thay vào đó, tôi sẽ nói học xong bài này thì sẽ làm được gì”. Điều này khiến những tiết học thầy Long đứng lớp trở nên thực tế hơn, có tính ứng dụng cao hơn đối với sinh viên.

Dù giữa thầy và trò có một khoảng cách thế hệ khá lớn nhưng với sự gần gũi, những câu chuyện mà thầy Long kể đã vô tình in dấu ấn trong lòng sinh viên trường F. Chàng trai Nhật Quang là một cậu học trò trưởng thành từ những bài học của thầy Quốc Long. Từ anh sinh viên hiền lành, nhút nhát, Nhật Quang đã bắt đầu “góp sức” vào các hoạt động phong trào trong nhà trường. Đặc biệt, Nhật Quang vừa được tặng thưởng khi tham gia vào dự án “Brothers&Sisters”. Với ánh mắt tự hào, thầy Long kể lại rằng khi nhận được phần thưởng này, Nhật Quang liền nhắn tin cho thầy và nói “em cũng muốn được có một thời oanh liệt như thầy”.

Chân dung về một người thầy tận tâm, nhiệt huyết trở thành động lực cho các bạn sinh viên.

Cũng như Nhật Quang, rất nhiều sinh viên khác nếu từng được tiếp xúc, được học tập cùng thầy Long, chắc hẳn đều có sự ngưỡng mộ và quý mến dành đến người thầy tâm huyết này. Điều đó được thể hiện qua giải bình chọn TOP9 nhân vật truyền cảm hứng năm 2020. Thầy Nguyễn Quốc Long nhận được số lượng bình chọn cao nhất trong khối ngành Công nghệ thông tin.

Trước sự ủng hộ và yêu mến của sinh viên, thầy Long chia sẻ: “Tôi trân quý tình cảm của sinh viên và tôi thật lòng cảm ơn các bạn. Thông qua lần bình chọn này, tôi mới biết được các bạn sinh viên cũng rất quan tâm đến mình. Tôi lấy đây làm động lực để cố gắng truyền tải năng lượng tốt nhất cho viên của tôi và hoàn thành sứ mệnh của một “bác nông dân” cần mẫn “trồng người”.

Ngọc Trâm