Thầy Nguyễn Đức Nam: “Những ngày xưa thương nhớ” tại Đại học FPT

Khi nhắc đến thầy Nguyễn Đức Nam, nhiều thế hệ sinh viên Đại học FPT chắc hẳn sẽ thường nhớ về thầy như một người “anh cả” của bộ môn Vovinam và cũng là người sáng lập ra môn phái “Đức Nam nhị khúc côn”. Thế nhưng, ít ai biết được rằng tính đến nay thầy Đức Nam đã có “mối duyên lành” 13 năm với FUDA (tính từ tháng 9/2010 – tháng 9/2023). Đặc biệt, 13 cũng chính là con số may mắn, thiêng liêng của Tập đoàn FPT.

13 năm gắn bó với “sắc cam”

Chia sẻ về hành trình trở thành “người một nhà” và đồng hành cùng Đại học FPT, thầy Đức Nam tiết lộ: “Năm 2010, thầy được nhà trường liên hệ mời về công tác tại đây và gắn bó cho đến tận bây giờ. Lý do chỉ đơn giản có vậy thôi!

Trong chặng đường 13 năm ấy, thầy đã có cơ hội thử sức và trải nghiệm một số vai trò khác nhau từ Cán bộ Giáo dục thể chất (2010 – 2014), Cán bộ Tuyển sinh (2014 – 2015 và 2017), Trường phòng Công tác sinh viên (2017 – 2019) cho đến phụ trách bộ môn Giáo dục thể chất & Rèn luyện tập trung (2020 – nay)”.

Chân dung thầy Nguyễn Đức Nam – người đã gắn bó với Đại học FPT hơn 1 thập kỷ

Gắn bó ngay từ những năm tháng đầu tiên, thầy Nguyễn Đức Nam vẫn nhớ như in nhiều cột mốc quan trọng: “Đại học FPT chính thức thành lập năm 2006 tại Hà Nội, năm 2008 cơ sở TP.Hồ Chí Minh ra đời và sau đó mở cửa campus Đà Nẵng vào 2010. Cách đây 13 năm về trước, Đại học FPT Đà Nẵng được đặt tại một tòa nhà thuộc trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng, nằm tại số 143 Nguyễn Lương Bằng với quy mô khoảng 300 sinh viên K6.

Cho đến năm 2011, FPT mua lại trường Trung cấp Thăng Long ở địa chỉ số 137 Nguyễn Thị Thập, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu và thành lập nên trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Sau đó, Đại học FPT cũng được chuyển về địa điểm này vào năm 2012 và sử dụng 2 tầng (tầng 1 và 2) để tổ chức giảng dạy, học tập.

Tuy nhiên, bước sang năm 2014, cơ sở Đà Nẵng không còn mở các đợt trường tuyển sinh năm học mới mà chỉ duy trì các phòng ban, nhận trao đổi sinh viên trong nước và các khoá trao đổi sinh viên quốc tế ngắn hạn mà thôi.

Khung cảnh một lớp học võ trong thời kỳ tạm dừng tuyển sinh, giai đoạn 2014

Năm 2017, Đại học FPT Đà Nẵng bắt đầu hoạt động mạnh trở lại và thầy đã công tác ở bộ phận tuyển sinh cho đến hết năm. Tiếp đó, thầy nhận nhiệm vụ của Trưởng phòng Công tác sinh viên để “chăm sóc” các công việc nội bộ và chào đón tân sinh viên. Đây cũng là vị trí mà thầy đảm nhận cho đến khi chuyển qua cơ sở hiện tại (thuộc Khu đô thị FPT City, quận Ngũ Hành Sơn).”

Kỷ niệm “muôn năm cũ” tại FUDA

Bây giờ hồi tưởng lại những ký ức song hành cùng sinh viên khóa đầu tiên – K6, thầy Nguyễn Đức Nam vẫn nhớ chính xác nơi tổ chức lễ khai giảng chính là tầng 10 của trường Cao đẳng kinh tế kế hoạch Đà Nẵng.

Ngay sau lễ chào đón Tân sinh viên, thầy là người dẫn đoàn trực tiếp đưa K6 đi đến Xuân Hoà, Vĩnh Phúc để tham gia khóa Rèn luyện tập trung. Thầy Nam còn chia sẻ thêm: “Trong lúc di chuyển đến Xuân Hoà và đi ngang qua Quảng Bình, cả đoàn xe đã đối diện với tình huống mưa bão rất lớn khiến hành trình phải tạm dừng. Đó là thời gian vô cùng nguy nan”.

Lễ xuất quân tham gia kỳ Rèn luyện tập trung của sinh viên K6 Đại học FPT

Nhắc đến khoảng thời gian này, thầy Nguyễn Đức Nam còn tiết lộ tư liệu “quý giá” về Câu lạc bộ Vovinam – FVC đời đầu – được thành lập vào tháng 11/2010.

Thời kỳ đầu của câu lạc FVC tại cơ sở Nguyễn Lương Bằng

Cũng là một kỷ niệm về kỳ Rèn luyện tập trung nhưng đồng hành cùng các Cóc K13, thầy Đức Nam chia sẻ: “K13 là khoá đầu tiên được tham gia rèn luyện quân sự tập trung ngay tại thành phố Đà Nẵng. Thầy tin rằng tất cả các em sinh viên chắc hẳn sẽ không thể nào quên được chuyến hành quân 7km đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh Trường Đại học Thể dục Thể Thao nằm trên đường Hoàng Minh Thảo hay còn được gọi với cái tên thân thuộc “Đà Sơn resort”!”.

Đối với hoạt động tuyển sinh, thầy đã có dịp đi khắp các nơi từ Quảng Bình đến Gia Lai. Thế nhưng, chuyến đi đến Quảng Trị là trải nghiệm mà thầy ấn tượng nhất. Thầy Nam cho biết: “Lúc ấy, chưa có ô tô để di chuyển, quãng đường thầy đến Quảng Trị đã sử dụng hoàn toàn bằng xe máy đấy!”.

Thầy Nam còn không quên chia sẻ một sự kiện “dở khóc, dở cười” khi đón tiếp thầy trò trường Nakhon Pathom Rajabhat University (NPRU) – Thái Lan trong lần tìm hiểu văn hoá Việt qua môn võ Vovinam: “Hôm ấy, cả thầy lẫn các học trò đã bị phạt chạy bộ vòng quanh tại sân trường… vì đi học trễ.”.

Trong suy nghĩ của thầy Nam, môi trường Đại học FPT kể từ khi ra đời cho đến nay vẫn giữ vững sự năng động và sức hút tuyệt vời. Đặc biệt, thầy Đức Nam ấn tượng với các thế hệ sinh viên dễ thương với sự trưởng thành rõ rệt qua từng năm mà bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy được. Thầy tiết lộ: “Thầy vẫn hay gặp lại các cựu sinh viên lắm. Chị Vân Anh của phòng Đào tạo và thầy Võ An Hải hiện đang công tác tại trường chính là học trò lớp thầy dạy ngày trước!”. Bên cạnh đó, thầy Đức Nam còn lưu lại những thước ảnh và lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa của cựu sinh viên Khoá 6.

Những kỷ vật với các thế hệ cựu sinh viên trường F là những kỷ niệm vô giá trong hành trình “trồng người” của thầy Nguyễn Đức Nam

Khép lại buổi chia sẻ về “những ngày xưa thương nhớ”, thầy Nguyễn Đức Nam đã mượn đôi lời từ bài hát “Mười năm” của Đen Vâu để nhắn gửi các học trò thông điệp sâu sắc:

“Có người đến, có người đi và có người ở lại

Có lúc khôn và cũng có lần nhỡ dại

Có lúc tủi, có lúc vinh và có lúc thăng hoa

Có ngày cười, có ngày khóc và có ngày hoan ca

Đời cho ta quá nhiều thứ

Ta chưa cho đời được nhiều

Đến bây giờ vẫn chưa học được cách làm sao để lời được nhiều

Mười năm như một bức hoạ, cũng may là trời đỡ xám hơn

Thứ mà ta học được nhiều nhất là cách xin lỗi và lời cám ơn…”.

Hạnh Ly