Temiloluwa Peter và hành trình trải nghiệm tại thành phố đáng sống

Có lẽ mỗi sinh viên trường F đều không xa lạ với Temiloluwa Peter, chàng sinh viên được bình chọn là sinh viên ngoại quốc tiêu biểu của FPT Education Global. Hãy cùng gặp gỡ anh chàng sinh viên điển trai và tài năng này để lắng nghe về hành trình học tập “xa xứ” nhé.

Temiloluwa Peter, sinh viên Đại học FPT Đà Nẵng.

Xin chào Peter, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Xin chào mọi người, mình tên là Fasan Temiloluwa Peter, sinh viên quốc tế đến từ Nigeria, hiện mình đang theo học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Đà Nẵng. Sở thích của mình là chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá (bật mí cầu thủ mình yêu thích nhất là Marcus Rashford của CLB Manchester United). Ngoài ra, mình rất hay đi xem phim và dạo quanh phố phường Đà Nẵng cùng những người bạn Việt Nam.

Bạn có thể bật mí lý do chọn thành phố Đà Nẵng là điểm đến học tập?

Lúc đầu mình muốn tìm đến một đất nước mới học tập để thay đổi môi trường thôi. Nhưng khi biết đến Đà Nẵng là một thành phố đáng sống và an toàn cho sinh viên quốc tế, mình đã quyết định chọn nơi đây để học tập lâu dài.

Vậy cơ duyên nào khiến bạn chọn Đại học FPT Đà Nẵng. Và cảm nhận của bạn về trường, lớp, bạn bè cũng như cuộc sống tại gia đình “nhà Cóc”?

Mình chọn Đại học FPT không chỉ về môi trường học tập chất lượng cao mà còn vì giảng viên nữa. Mình rất ấn tượng các thầy cô của mình, họ cực kỳ biết cách truyền cảm hứng và giảng dạy kỹ năng nghề nghiệp, một điều rất quan trọng đối với ngành mình đang học.

Được biết Peter không những giỏi lập trình mà còn chơi đàn tranh rất hay nữa. Tập luyện thành công và chơi được một loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam, bạn cảm thấy như thế nào?

Thực ra mình mới tập đàn tranh có vài tháng thôi. Phải nói sao nhỉ (?!) Đầu tiên khi mới tập luyện mình cực kỳ nản luôn, vì cây đàn có đến 16 dây và mỗi dây đàn đều phát ra mỗi âm thanh rất riêng biệt. Nhưng may mắn mình có thầy cô giáo tận tâm hỗ trợ phía sau. Nhất là cô Thu Dung, người hỗ trợ mình rất nhiều trong từng động tác. Ngoài ra, thực tình mình không hiểu lời bài hát lắm, nhưng âm nhạc mình có thể “cảm thụ” được, mà mình cực kỳ thích âm nhạc Việt.

Temiloluwa Peter hào hứng với những trải nghiệm của bộ môn đàn tranh.

Peter nghĩ sao về việc Đại học FPT đưa bộ môn Nhạc cụ dân tộc vào giảng dạy sinh viên?

Mình nghĩ đó là một cách làm hay. Bảo vệ văn hóa dân tộc là điều cần phải chú trọng đầu tiên trong việc giáo dục người trẻ.

Bạn có gặp khó khăn gì trong việc học tập và thích nghi ở môi trường Đại học FPT?

Thực ra đối với mình việc thích nghi ở đây không khó lắm. Tất cả chương trình học đều được dạy bằng tiếng Anh, mà tiếng Anh của mình thì rất vững. Môi trường học tập quốc tế giúp mình hòa nhập rất nhanh và giữ vững kết quả học tập tốt qua các năm.

Trong môi trường mới, chắc hẳn Peter cũng có nhiều người bạn thú vị. Bạn có thể chia sẻ về những người bạn Việt Nam tại campus cũng như tại Đà Nẵng?

Mình có một nhóm bạn thân người Việt. Các bạn ấy hỗ trợ mình rất nhiều từ việc học cho đến những việc nho nhỏ thường nhật. Rào cản lớn nhất giữa chúng mình là khác biệt ngôn ngữ nhưng mỗi người đều cố gắng hiểu về nhau thông qua việc rèn luyện ngôn ngữ và thấu hiểu văn hóa.

Bạn có kế hoạch gì cho tương lai sau khi tốt nghiệp tại Đại học FPT?

Bây giờ việc mình quan tâm nhất là việc học thật tốt tại trường F. Có thể sau đó mình sẽ học thạc sĩ ở một quốc gia khác. Mình cũng có kế hoạch trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nữa. Nhưng có lẽ mình phải chờ tương lai vài năm nữa mới quyết định được chứ (cười).

Bạn có muốn nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên quốc tế về việc học tập tại Việt Nam nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng?

Đối với một sinh viên quốc tế đã học tập tại Việt Nam gần 2 năm, mình có thể khẳng định Đà Nẵng là một địa điểm lý tưởng để các bạn không chỉ học tập mà còn để sinh sống. Nơi đây có tất cả những gì bạn cần, từ những điểm du lịch đẹp nhất cho đến các tiện nghi tốt nhất.

Theo cảm nhận của bản thân mình thì Đại học FPT là môi trường học tập quốc tế lý tưởng dành cho bất cứ bạn nào mong muốn học tập tại Việt Nam, không chỉ ngành học IT của mình mà còn những ngành khác như Quản trị Du lịch – Khách sạn, Quản trị kinh doanh hay Ngôn ngữ.

Cám ơn Peter rất nhiều vì đã dành thời gian phỏng vấn với Đại học FPT Đà Nẵng. Chúc bạn có thời gian học tập thật tốt tại trường F và đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Ngự Giao