Nuôi dưỡng niềm tự hào Việt Võ Đạo cho thế hệ sinh viên phát triển toàn diện

Với mong muốn lan tỏa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt cùng khát khao ươm mầm lớp thế hệ trẻ tài năng luôn mang trong mình giá trị cội nguồn, trường Đại học FPT là đơn vị giáo dục đầu tiên lựa chọn Vovinam làm bộ môn giáo dục thể chất chính khóa cho tất cả sinh viên theo học.

Nhắc tới quốc võ, nếu người Hàn có Taekwondo, người Nhật có Judo thì niềm tự hào của người Việt chính là Vovinam hay Việt Võ Đạo. Không chỉ thuần túy là một bộ môn võ học nâng cao thể chất, khả năng tự vệ, Vovinam là 1 mảng văn hóa lớn, đại diện cho bản sắc dân tộc con rồng cháu tiên. Trân trọng vẻ đẹp võ thuật truyền thống, đồng thời mong muốn xây dựng thế hệ trẻ tự tin hội nhập quốc tế với hàng trang đong đầy những giá trị cội nguồn sâu sắc, trường Đại học FPT tự hào đưa Vovinam trở thành môn học thể chất trong chương trình đào tạo chính khóa.

Lễ nhập môn Việt Võ Đạo cho sinh viên K18 tại Đại học FPT Đà Nẵng

Ươm mầm tinh thần dân tộc trong thế hệ trẻ

Trở thành môn học chính thức, Vovinam đã khẳng định cương lĩnh quan trọng mà trường Đại học FPT đề ra ngay từ ngày đầu thành lập: “Tôn vinh và xây dựng các giá trị nhân bản, hướng về nguồn cội, rèn luyện tinh thần, đạo đức và lối sống cho sinh viên bên cạnh việc phát triển năng lực chuyên môn”.

“Bóng hồng” trường F cũng trở nên mạnh mẽ với Vovinam

Thuộc nhóm trải nghiệm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông, Vovinam góp phần nâng cao tinh thần yêu nước ở các thế hệ sinh viên theo học. Có thể nói, Trường Đại học FPT chính là cái nôi đào tạo ra những chiến binh vừa lĩnh hội kho tàng tri thức quý báu, vừa đủ đầy tinh thần võ sĩ mạnh mẽ, sẵn sàng mở mang bờ cõi đất nước, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Đề cao rèn luyện Thân – Tâm – Trí

Thông qua chương trình học rèn luyện thể chất với bộ môn võ Vovinam mà trường Đại học FPT thiết kế và triển khai, sinh viên sẽ được dạy 3 yếu tố: võ lực, võ thuật và võ đạo. Trong đó, võ đạo là yếu tố được nhấn mạnh trong xuyên suốt quá trình giảng dạy.

Võ đạo sẽ đem đến sự mềm mại, uyển chuyển cho Vovinam, đập tan định kiến học võ thiên về sự cứng rắn, mạnh mẽ, xù xì, thô ráp. Tại đây, sinh viên không chỉ được học võ mà còn được học đạo lý làm người, cách đối nhân xử thế, tinh thần tôn sư trọng đạo ngay từ bài học đầu tiên – cúi chào nghiêm lễ: “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”.

Vovinam còn giúp sinh viên tôi luyện sự trầm tĩnh, sáng suốt trong tâm trí để luôn tự tin đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống, từ đó góp phần xây dựng nên nền tảng cuộc sống hạnh phúc và thành công. Chính tư duy mới mẻ này đã giúp cho bộ môn võ Vovinam trở thành 1 món “đặc sản” làm nên thương hiệu trường F.

Đây cũng là biện pháp để sinh viên sẽ chủ động nâng cao sức khỏe, bền bỉ, tạo phản xạ nhanh nhạy. Giúp các bạn phòng vệ bản thân trước các tình huống hiểm nguy, đặc biệt là với các bạn học xa nhà, xa trường.

Hun đúc niềm tự hào võ thuật dân tộc Việt Nam

Những nét tinh hoa võ thuật Á Đông cùng với những tuyệt kỹ của môn phái Vovinam được khắc họa rõ nét qua từng đòn thế, quyền cước, ẩn chứa sự thâm diệu, đỉnh cao trí tuệ của bậc ông cha. Vì vậy, khi Vovinam trở thành môn học thể chất chính khóa, đây là cơ hội để sinh viên trường Đại học FPT thưởng thức, trải nghiệm loại hình văn hóa phi vật thể mang tính lịch sử của đất nước.

Đồng hành cùng các bạn sinh viên là đội ngũ Giảng Viên đầy tâm huyết, mang tình yêu sâu đậm với võ nghiệp, đạt được vô số các thành tích như: huy chương vàng Seagame, giải vô địch Vovinam Đông Nam Á 2023… Các thầy cô còn thường xuyên đại diện cho nước nhà tham gia vô số các giải đấu đẳng cấp khác của thế giới, lan tỏa niềm tự hào nước Việt trên đấu trường quốc tế.

Giảng viên Nguyễn Quốc Cường giành huy chương bạc Vovinam tại SEA Games 32.

Giảng viên Hoài Thương truyền tải tinh thần khi đứng trên võ đường Vovinam tại trường Đại học FPT “Thật tự hào khi nhìn thấy sinh viên trường Đại học FPT bước ra đời với cùng chung màu áo xanh. Dù là ai, như thế nào, khi khoác bộ võ phục Vovinam, chúng ta là đồng môn, cùng chung tình yêu với Vovinam”.

Giảng viên Nguyễn Thị Hoài Nương thi đấu và giành huy chương vàng Vovinam tại SEA Games 32

Ngoài các bài giảng, thực hành trên lớp, trường Đại học FPT còn đem đến sân chơi thú vị cho sinh viên với nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức xuyên suốt quá trình học, mong muốn chắp cánh cho các tài năng trẻ được thể hiện niềm đam mê với bộ môn này. Nổi bật nhất phải kể đến như cuộc thi “Việt Võ Tranh Hùng đoạt Cóc Vương”, “FPT Edu Khơi nguồn võ Việt”, “Bứt phá Võ Việt”… hàng loạt giải được tổ chức nhằm phát triển phong trào tập luyện môn võ truyền thống của Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa sinh viên.

Chung kết FPT Edu Khơi nguồn Võ Việt tại đất võ Bình Định

Đặc biệt, ngày 18/11/2018 trở thành dấu mốc lịch sử khi xác lập thêm kỷ lục Việt Nam “Màn đồng diễn Vovinam lớn nhất”, với quy mô đồng diễn của 7.000 môn sinh tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Sự kiện đã thổi bùng tình yêu võ thuật, khơi dậy tinh thần dân tộc của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo tại trường Đại học FPT.

Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam lớn nhất năm 2018

Liên đoàn Vovinam Tổ chức Giáo dục FPT được thành lập theo Quyết định số 12-23/QĐLĐ.VVNVN ban hành ngày 3/3/2023. Được biết Liên đoàn Vovinam Tổ chức Giáo dục FPT là liên đoàn Vovinam đầu tiên trên cả nước trực thuộc một đơn vị giáo dục, hoạt động theo điều lệ chung của Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Hiện, Liên đoàn Vovinam FPT Edu có khoảng 140.000 môn sinh, là liên đoàn có số lượng môn sinh đông đảo nhất trực thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam./.