Ngành Công nghệ Ô tô số – Sức hút “vượt trội” từ những cơ hội việc làm hấp dẫn

Với sự phát triển vượt bậc của ngành Công nghiệp Ô tô trong và ngoài nước, ngành Công nghệ Ô tô số chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy của Đại học FPT từ năm 2024. Đây được dự đoán là một trong những ngành học “hot” nhất và đầy tiềm năng trong tương lai. Cùng Đại học FPT tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về Công nghệ Ô tô số

Ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) là ngành công nghệ mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, liên quan đến việc phát triển, tích hợp phần mềm cho ô tô.

Một trong những ngành đón đầu xu thế hiện nay

Ngành Công nghệ Ô tô số chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy tại Đại học FPT từ năm 2024. Chương trình học của ngành được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thiết yếu trong ngành công nghiệp ô tô và hệ thống nhúng, đặc biệt trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của xu hướng ô tô tự lái và các công nghệ ô tô tiên tiến.

Trong bối cảnh Phần mềm (Software) được xem là nhân tố chủ đạo quyết định toàn bộ hệ thống và phương thức vận hành đối với ô tô (SDV – Software-Defined Vehicle), ngành học này càng khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai.

Tiềm năng của ngành Công nghệ Ô tô số

Ngành Công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp lớn của thế giới. Việt Nam cũng đã coi Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành mũi nhọn, ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước (theo Quyết định số 1211/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ).

Báo cáo năm 2022 của Grand View Research đã chỉ ra rằng thị trường ASE toàn cầu dự kiến sẽ đạt 193,7 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19,6% trong giai đoạn 2022-2028.

Sự phát triển của ô tô tự lái, nhu cầu về các hệ thống ô tô an toàn hơn, cùng với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô điện là các yếu tố ngày càng gia tăng, thúc đẩy thị trường và sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ ô tô số hiện nay. Đó cũng chính là lý do dẫn đến nhu cầu nhân lực trong ngành ngày càng tăng. Theo một báo cáo của Deloitte – một trong những tổ chức “Big Four” của ngành kế toán và dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới, nhu cầu nhân lực ngành ASE toàn cầu dự kiến sẽ tăng 22% vào năm 2025.

Tiềm năng của ngành học này là vô cùng lớn

Xu hướng phát triển của ngành trong tương lai

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi toàn diện, công nghiệp ô tô, các ngành dịch vụ kỹ thuật và kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang có sự thay đổi và ngày càng bắt kịp theo xu hướng của thế giới. Nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô chia sẻ rằng lĩnh vực ô tô điện, các công nghệ mới trên ô tô hiện đại, chuyển đổi số trong lĩnh vực ô tô, cơ khí động lực… đang là xu hướng phát triển hiện nay.

AI cũng là một phần trong xu hướng phát triển của Công nghệ Ô tô số trong vài năm tới

Cùng với đó, việc ứng dụng rộng rãi AI (Ô tô thông minh), và EV (xe điện), cùng các phần mềm trong ô tô đã trở thành hướng phát triển chủ đạo trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Do tính chất đặc thù của công việc, các công ty trong ngành thường đưa ra những yêu cầu khắt khe về khả năng và chất lượng đào tạo của sinh viên. Điều này đòi hỏi việc dạy và học tại Đại học FPT luôn phải đảm bảo các chương trình chuẩn, sâu rộng trong đào tạo ngành Công nghệ Ô tô số.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Với nhu cầu về nhân lực ngày một tăng cao như hiện nay, cơ hội cho các kỹ sư ngành Công nghệ Ô tô số ngày càng lớn. Chúng ta không thể phủ nhận rằng thị trường ô tô hiện này đang nóng hơn bao giờ hết và các doanh nghiệp đều “ráo riết” chiêu mộ nhân tài. Đây chính là thời điểm vàng cho những bạn trẻ tìm hiểu và đi theo con đường này.

Sinh viên học ngành Công nghệ ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và các hệ thống nhúng liên quan. Ngoài lĩnh vực phát triển phần mềm cho xe, người học còn có thể tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực công nghệ cao về thiết kế, phát triển các sản phẩm thông minh: Smart home, Thiết bị y tế và theo dõi sức khoẻ, Ô tô và giao thông – thông minh, Công nghiệp & tự động hoá, năng lượng & thiết bị điện, Nông nghiệp thông minh, môi trường & quản lý tài nguyên…

Đại học FPT bước vào cuộc chơi công nghệ ô tô số với những chiến lược phát triển rõ ràng, phù hợp với xu hướng thời đại

Đại học FPT bước vào cuộc chơi công nghệ ô tô với những chiến lược phát triển rõ ràng, phù hợp với xu hướng thời đại

Sau khi tốt nghiệp, người học có cơ hội việc tại các tập đoàn, công ty công nghệ toàn cầu như FPT Automotive, Vinfast. Samsung, LG, Panasonic, Qualcomm, Bosch, Panasonic, NXP, Qualcomm, Infineon, Renesas, Marvell… với mức thu nhập hấp dẫn theo thống kê từ 700 – 1000 USD/tháng.

Một số vị trí mà sinh viên ngành học này có thể đảm nhận trong tương lai:

• Kỹ sư phần mềm ô tô
  • Kỹ sư hệ thống ô tô
  • Kỹ sư thử nghiệm ô tô
  • Kỹ sư bảo mật ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án thiết kế, phát triển sản phẩm thông minh

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn 2k6 tìm hiểu và có thêm nhiều thông tin về ngành học mới đầy tiềm năng này. Hiện nay, có rất ít trường đào tạo ngành Công nghệ Ô tô số. Với chương trình học chất lượng và cơ sở vật chất xịn xò, Đại học FPT chính “thiên đường” dành cho những bạn mong muốn theo đuổi ngành học này.

Hồng Loan