Khơi dậy thói quen đọc sách trong cộng đồng sinh viên trường F cùng nhà văn Hamlet Trương

“Người không đọc sách chỉ có thể nói chuyện với người không đọc sách, người đọc sách có thể nói chuyện với bất kỳ ai anh ta muốn”, đó là câu trích dẫn, là kim chỉ nam cho sự học hỏi và phát triển của nhà văn Hamlet Trương. Câu nói được anh chia sẻ với đông đảo các bạn sinh viên Đại học FPT Đà Nẵng trong workshop “Đời trên dòng kẻ” diễn ra vào tối ngày 24/11/2020.

Hamlet Trương hoạt động tại nhiều lĩnh vực: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, người dẫn chương trình Radio và cả VJ Talk-show trên truyền hình. Anh tốt nghiệp cử nhân ngành Luật học. Tại lĩnh vực văn học, Hamlet Trương có rất nhiều tác phẩm đạt Best-Sellers ở Việt Nam và là một trong số những cây bút nhận được rất nhiều cảm tình nhất của giới trẻ.

Nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ yêu sách và khơi dậy thói quen đọc sách trong cộng đồng sinh viên trường F, Đại học FPT Đà Nẵng đã tổ chức chuỗi hoạt động “Books Exchange Days” và workshop “Đời trên dòng kẻ” từ ngày 16/11 – 24/11/2020.

Đến với workshop “Đời trên dòng kẻ”, sinh viên F đã được lắng nghe anh Hamlet Trương kể về con đường đến với nghề viết. Anh quan niệm mỗi con người có một thời điểm thức tỉnh khác nhau, có người lúc 5 tuổi đã tự vấn mình là ai, muốn gì, có người đến 40 hay 50 tuổi vẫn chưa thực sự biết mình ra sao… Và, từ chất xúc tác là tác phẩm “Hiểu về trái tim” của thiền sư Thích Minh Niệm, Hamlet Trương đã bắt đầu tìm đến con đường viết lách.

Là một nhà văn, nhà sản xuất, Hamlet Trương mong muốn khơi dậy văn hóa đọc ở mỗi sinh viên trường F.

Chân thật, gần gũi và cởi mở, những câu chuyện của nhà văn Hamlet Trương đã đem đến nhiều cảm hứng cho sinh viên F. Đặc biệt, anh khơi dậy thói quen đọc sách, làm bạn với con chữ để mỗi người trở nên giá trị hơn, thông minh hơn. “Sách cũng như những người bạn không bao giờ phản bội, nó luôn mở ra để đón chúng ta vào thế giới của nó. Đọc hay ngừng đọc là ở bạn”, Hamlet Trương chia sẻ.

Theo thống kê cho biết Do Thái là dân tộc có nhiều người thành công và hạnh phúc nhất thế giới, trung bình mỗi người đọc 60 cuốn sách/năm. Người Nhật Bản 10 – 20 cuốn sách/năm và người Nga là 55 cuốn sách/năm. Nhưng ở Việt Nam, trung bình một năm người Việt đọc chưa tới 0,8 cuốn sách.

Sinh viên trường F có những giây phút ý nghĩa, trải nghiệm giá trị thông qua workshop.

Trên thực tế, có nhiều người lựa chọn nói “không” với sách. Nhưng cũng có rất nhiều người hiểu được giá trị của sách, muốn đọc sách nhưng lại chưa tìm ra cho mình một phương pháp đọc hiệu quả. Cũng tại buổi chia sẻ, nhà văn Hamlet Trương đã bật mí cách để các bạn trẻ dễ dàng làm quen với sách, tạo cho bản thân thói quen đọc sách, kinh nghiệm dành cho những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề viết và những tựa sách các bạn trẻ nên tìm đọc…

Bên cạnh những chia sẻ thú vị, anh Hamlet Trương còn gửi tặng các bạn sinh viên trường F bản hit “Ai rồi cũng khác” và giao lưu, ký tặng sách ở phần cuối chương trình.

Thảo Lê