Học kỳ OJT của Đại học FPT – cơ hội bước ra khỏi vùng an toàn

Nguyễn Chánh Đạo – Cóc Vàng đầu tiên khối ngành Kỹ thuật Phần Mềm kỳ Summer năm 2019 Đại học FPT Đà Nẵng, hiện đang theo học kỳ OJT tại Nhật Bản. Đây là lần thứ hai Đạo có cơ hội được học tập và trải nghiệm ở nước ngoài cùng trường Đại Học FPT. Bài viết này là những chia sẻ của Chánh Đạo về câu chuyện lần bứt phá đầu tiên khi quyết định xách vali lên mà đi.

Xem thêm: 7 lý do bạn nên thực tập trong môi trường quốc tế

Không chỉ hào hứng với những trải nghiệm mới, chàng trai này còn là một trong hai Cóc Vàng xuất sắc của ĐH FPT Đà Nẵng kỳ Summer 2019.

“30 days – Intensive English Program in Malaysia” đã làm tớ thay đổi thế nào?

Lần đầu tiên tham gia chương trình Intensive English tại Malaysia của trường ĐH FPT tổ chức cũng là cơ hội đầu tiên tớ được bay ra nước ngoài. Các cậu biết đấy, học kỳ trải nghiệm tại nước ngoài là cơ hội dành cho các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cũng như mở rộng hiểu biết về cuộc sống tại nước khác. Hơn hết nữa chương trình sẽ giúp trang bị sự phát triển cho các bạn trên chặng đường dài học tập và làm việc ở môi trường quốc tế.

Lúc ấy, tớ cũng chỉ là một cậu nhóc freshman chưa hiểu thế giới rộng lớn ra làm sao. Cho nên tớ biết, ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất đối với hầu hết các bạn sinh viên chúng ta. Dù có chuẩn bị thế nào cũng không tránh khỏi việc sốc văn hoá khi lần đầu tiên ra nước ngoài để học tập và giao lưu văn hoá. Cách diễn đạt và giao tiếp của người bản xứ sử dụng không giống như trên lý thuyết hay sách vở khô khan mà chúng ta đã được nghe và học.  Chính sự khó khăn đấy đã thôi thúc ý chí càng phải mạnh mẽ hơn nữa trong tớ. Đó chính là việc quyết định chuẩn bị cho bản thân một tâm lý vững chắc và mạnh dạn tự tin để sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ trong chuyến đi xa nhất đầu tiên của cuộc đời sinh viên.

Trước khi đặt chân đến đất nước khác, tớ khá lo lắng về việc khác biệt ngôn ngữ và văn hóa. Nhưng mà các cậu biết không, các anh chị cán bộ của chúng mình luôn sẵn sàng đi theo, hỗ trợ và quan tâm bọn tớ từ khâu tư vấn, chuẩn bị cho đến lúc đi và khi về lại, làm cho tớ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Tớ thấy rất vui khi gia đình FPT của chúng ta luôn đi chung theo đoàn với nhau, luôn hỗ trợ và giúp đỡ nhau nên chuyến đi lần đầu tiên đấy đối với mình vô cùng có ý nghĩa và sẽ không bao giờ quên được.

Chánh Đạo (đứng thứ hai từ trái vào) cùng các bạn sinh viên trong kỳ OJT đến thăm quan cơ sở FPT Japan tại Tokyo

Đến Malaysia – xứ sở của những hòn đảo thiên đường, bọn tớ được đăng ký ở cùng nhau nên quậy bung nóc cực kì vui luôn. Tớ bắt đầu cảm nhận thời gian này chính là cơ hội vàng cho mình phát triển gấp đôi năng lượng của bản thân về khả năng ngôn ngữ. Và rồi tớ đã sống và cháy hết mình trong hơn 30 ngày đêm ở đấy. Ngoài giờ đến trường, bọn tớ có những buổi sinh hoạt và kết nối với các bạn quốc tế cho nên quả thực chuyến đi này là tiềm năng giúp bọn tớ hội nhập và có thêm nhiều mối quan hệ. Hơn nữa, các bạn sinh viên quốc tế giúp đỡ và hỗ trợ cho bọn tớ rất nhiều. Điều này dường như khiến mọi suy nghĩ lo lắng của tớ lúc còn ở Việt Nam đều tan biến hết. Và rồi thì tớ rút ra được một điều, 1 tháng hơn của tớ ở đây rấtxứng đáng về mọi mặt giá trị vật chất cũng như tinh thần.Chính vì thế, sau này khi được biết về kỳ OJT tại Nhật Bản mà tớ đang tham gia hiện tại, tớ đã bắt lấy ngay cơ hội vào thời điểm ấy để có thêm một trải nghiệm khó quên trước khi chia tay cuộc sống nhà F này.

“Great things never come from comfort zones” – đây là câu nói đã giúp tớ luôn nỗ lực không ngừng và sẽ bứt phá nhiều hơn nữa cho thời gian về sau này. Câu chuyện về lần đầu tiên của mình là thế đấy, các cậu đợi tớ hoàn thành lần thứ 2 tại Nhật Bản rồi tớ sẽ kể cho các cậu tiếp nhé!

Vậy các Cóc còn lại nghĩ sao? Còn chần chừ gì nữa mà không “tậu” ngay một chương trình học tập và trải nghiệm tại nước ngoài cho bản thân để trải nghiệm và viết nên câu chuyện của riêng mình?