Giảng viên Nguyễn Đức Trí – “Anh Ba cù nèo” ngành Du lịch Khách sạn Đại học FPT

Với tính cách hài hước, gần gũi, giảng viên Nguyễn Đức Trí của nhóm ngành Du lịch – Khách sạn trường Đại học FPT được sinh viên yêu mến gọi với cái tên “Anh Ba cù nèo”. Cùng tìm hiểu “sự tích” về biệt danh thú vị của thầy Trí và hành trình muôn màu sắc của thầy tại Nhà F

Dấu ấn về sinh viên Đại học FPT: Tinh thần “học thật – làm thật”

Tuy chỉ mới bén duyên với nghề giáo khoảng 3 năm về trước nhưng thầy Trí đã có những ấn tượng khá là sâu sắc đối với các bạn sinh viên trường F. Khi được hỏi về những điều mà thầy cho là thú vị ở các bạn Gen Z này, thầy Trí trả lời: “Thứ khiến thầy cảm thấy thú vị nhất ở các bạn sinh viên Đại học FPT có lẽ là tinh thần học thật, làm thật. Các bạn còn mạnh dạn đưa cả đồ án tốt nghiệp vào business plan (kế hoạch kinh doanh) thực chiến của mình.”

Thầy Nguyễn Đức Trí – giảng viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại FPTU

Không chỉ vậy, qua nhiều kỳ học chuyên ngành, được tiếp xúc với nhiều sinh viên Du lịch – Khách sạn tại Đại học FPT, thầy Trí còn chia sẻ thêm những nhận định tích cực của mình về các bạn trẻ tại ngôi trường này: “Sinh viên Đại học FPT có những nét khác biệt là học thật và làm thật. Chương trình đào tạo tại trường rất áp lực, đây là điều mà ai cũng phải công nhận, nhưng các sinh viên của thầy luôn có sự quyết tâm cao, dám nghĩ dám làm.”

Có lẽ vì tinh thần “quyết chiến” của cả thầy và trò ngành Du lịch – Khách sạn mà mỗi một giờ học của thầy Trí luôn tràn đầy niềm vui, những năng lượng tích cực. Chính thầy Trí đã mang đến luồng gió mới để các bạn sinh viên thêm yêu nghề và luôn giữ thái độ nghiêm túc, cầu thị trong việc học tập, tiếp thu kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Nguồn gốc biệt danh “Anh Ba cù nèo”

Thầy Trí là một giảng viên có kinh nghiệm thực chiến dày dặn với hơn chục năm làm việc trong ngành du lịch. Cộng thêm vẻ ngoài nghiêm nghị của thầy, nhiều bạn sinh viên dễ lầm tưởng rằng thầy sẽ khá là nghiêm khắc trong ấn tượng gặp gỡ, tiếp xúc đầu tiên.

Nhưng ngược lại với mặc định ban đầu đó, thầy Trí lại là một người sống tình cảm và hài hước, khiến cho bạn sinh viên nào lần đầu trò chuyện cùng thầy cũng cảm thấy thầy như một người thân trong gia đình. Dần dần, các bạn cởi mở hơn và thoải mái hơn khi chia sẻ cùng thầy những thắc mắc và khó khăn trong học tập hoặc công việc.

“Vô tình hay hữu ý mà thầy trở thành bố già của tụi nhỏ và đôi khi lại trở thành anh ba “cù nèo”, nơi gửi gắm bao buồn vui của chúng!!!”, thầy Trí hài hước chia sẻ. Biệt danh dễ mến đó ra đời từ tình yêu thương, sự gắn bó gần gũi dường như không có khoảng cách giữa thầy và các thế hệ học trò.

Thầy Trí cùng các bạn sinh viên trong chuyến đi fieldtrip ngành Du lịch & Khách sạn

Khi được hỏi về một kỉ niệm đáng nhớ nhất với các bạn sinh viên, thầy Trí bồi hồi: “Nhiều quá thầy cũng không biết bắt đầu từ đâu. Có nước mắt, có nụ cười…có động lực và có thành quả!!”. Song, thầy vẫn tự hào kể về một kỉ niệm khiến thầy nhớ mãi khi hướng dẫn một nhóm sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp:

“Lúc đó, chỉ còn một tuần nữa thôi là các bạn phải bảo vệ luận án tốt nghiệp. Bạn Trinh nói rằng nếu không hoàn thành được sa bàn thì thà không bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đợt này. Tự dưng, cả nhóm rơi nước mắt khi Mai òa khóc và nói rằng đã đến đây rồi thì phải làm 1 tác phẩm để đời và không phụ ý tưởng chỉ đạo từ thầy. Nguyên 1 tuần đó, cả nhóm chỉ ngủ vài tiếng/ngày. Mở mắt là sa bàn. Đúng 12h đêm là báo cáo công việc trong ngày. Và kết quả là niềm vui vỡ oà khi tất cả mọi người đều hoàn thành tốt bài bảo vệ luận án và tốt nghiệp thành công”.

Thầy Trí hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp

Nhớ đến đây, thầy Trí hẵng còn xúc động. Chính những kỉ niệm đầy “hỉ nộ ái ố” này là động lực đến trường giảng dạy hằng ngày của thầy. Quả nhiên không hổ danh là “anh ba cù nèo”, người được các bạn sinh viên ngành Du lịch Khách sạn gửi gắm bao buồn vui.

Đôi lời thầy Trí gửi gắm đến các bạn tân sinh viên K19

Tháng 9 năm nay, các bạn tân sinh viên K19 cũng chính thức nhập học tại Đại học FPT để bắt đầu hành trình trải nghiệm tuyệt vời. Thầy Nguyễn Đức Trí cũng không ngần ngại gửi gắm đôi lời: “Bản thân thầy là người luôn mong muốn đón nhận các bạn trẻ K19 để trui rèn, gọt dũa các em trở thành các công dân toàn cầu!!!

“Học Đại học FPT mà không vui, không thể hiện được bản thân, không áp lực thì chưa ra trường được đâu” – thầy Trí dí dỏm chia sẻ thêm về những kỳ vọng của thầy với lứa sinh viên mới.

Thầy Trí và một nhóm sinh viên vừa hoàn thành khóa luận tốt nghiệp khác

Cuối buổi phỏng vấn, thầy Trí cũng không quên gửi đến các bạn K19 những lời chúc chân thành nhất: “Chúc các em sẽ có được sự nhận thức đúng đắn về bản thân khi tham gia học tập và rèn luyện tại FUDA. Hi vọng các em sẽ trở thành những điểm sáng của gia đình và xã hội trong tương lai.”

Sự tình cảm và dí dỏm là nét cá tính khác biệt của thầy Trí khiến bạn sinh viên nào từng học qua thầy rồi cũng phải nhớ mãi. Cho dù là “bố già”, hay là “anh ba” thì thầy Trí vẫn luôn là một người thầy giàu vốn sống và kinh nghiệm, dẫn dắt các bạn sinh viên từ những kỳ học đầu tiên cho đến kỳ học cuối cùng một cách đầy tâm huyết. Hi vọng các bạn sinh viên K19 theo đuổi ngành Du lịch & Khách sạn cũng sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi học cùng giảng viên độc đáo này.

Hồng Ân