“GenZ Go Global” – FUDA Talk #4

Chương trình tư vấn tuyển sinh FUDA TALK #4 với chủ đề “GenZ Go Global” diễn ra vào tối 02/04 vừa qua. Với số thứ 4 của chuỗi livestream FUDA TALK, Trường Đại học FPT đã chia sẻ những góc nhìn đa dạng về tri thức, những trải nghiệm thực tế ngành nghề cho các sĩ tử genZ trước kì thi tuyển sinh Đại học sắp tới.

Chương trình diễn ra với sự đồng hành của 3 khách mời đặc biệt, từng là cựu sinh viên của Đại học FPT:

Cô Dương Hoa:

• Tiến sĩ chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại Đại học Osaka.
  • Giám đốc công ty AKY – Đào tạo tiếng Nhật dưới hình thức Coaching.
  • 10 năm sống và học tập tại Nhật Bản, 15 năm giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật tại Nhật Bản và Việt Nam.
  • Dịch giả của 5 tiểu thuyết và nhiều đầu sách tiếng Nhật khác.

Chị Nguyễn Huỳnh Hoài My:

• Kiến trúc sư giải pháp Amazon Web Services Vietnam
  • Cựu sinh viên K6 (2010) tại Đại học FPT Đà Nẵng

Anh Võ Minh Thành:

• Senior Software Developer & Scrum Master
  • Cựu sinh viên K6 (2010) tại Đại học FPT Đà Nẵng
“GenZ Go Global” – FUDA Talk #4

Trong talkshow, cô Dương Hoa đã có những chia sẻ bổ ích cho gen Z về vai trò quan trọng của việc biết thêm một ngôn ngữ nữa ngoài Tiếng Anh để có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh cơ hội việc làm. Thêm một ngoại ngữ là bạn có thể mở thêm một cánh cửa để tiếp cận một nền văn hóa. Thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển này nhiều người cho rằng có thể nhờ vào các công cụ dịch thuật mọi việc, nhưng thực chất việc mình học ngôn ngữ của một nước là học cả tâm tư văn hóa của người dân nước đó. Nên biết hơn 1 ngoại ngữ khiến trải nghiệm của bạn được mở rộng ra rất nhiều, dẫn đến làm con người của bạn cũng vì thế mà thú vị hơn, có chiều sâu hơn.

Ở Đại học FPT cũng đang đào tạo 02 ngôn ngữ cho các ngành học. Bên cạnh ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ chính, các bạn được đào tạo thêm Ngôn ngữ Nhật và Trung. Riêng các bạn học ngành Ngôn ngữ, các bạn không chỉ có 01 ngoại ngữ làm công việc mà còn có thêm 01 ngôn ngữ hỗ trợ.

Là những người có kinh nghiệm sinh sống và làm việc trực tiếp tại nước ngoài, anh Thành và chị My cũng đã bật mí cho các bạn genZ những chất liệu cần có để có thể sẵn sàng thích ứng với môi trường đổi mới đầy cạnh tranh trong tương lai ngoài yếu tố ngoại ngữ. Đó chính là sự tự học hỏi, luôn cập nhật kiến thức chuyên ngành mỗi ngày, rèn luyện các kỹ năng mềm và khả năng làm việc nhóm của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để nắm bắt cơ hội cho mình. Đây chính là những chất liệu quan trọng trong chiến lược “hội nhập quốc tế”.

Song song với phần chia sẻ của 3 khách mời, có rất nhiều câu hỏi về những băn khoăn về kì thi Đại học sắp tới được các bạn tham dự gửi về cho 3 khách mời trên trên sóng livestream. Giải đáp những thắc mắc này, các khách mời đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các bạn trẻ. Các bạn cần kết hợp cả ba yếu tố là: điểm mạnh của mình, điều mình yêu thích và xu thế của xã hội. Ngoài ra thì các bạn cũng cần phải cố gắng, quyết tâm hết mình khi thực hiện đam mê của bản thân.

Buổi talkshow đã mang lại thật nhiều kiến thức bổ ích và gỡ rối được phần nào đó những lo lắng về chọn ngành, chọn trường trong tương lai của các bạn học sinh và quý bậc phụ huynh.