Cựu học sinh Phan và hành trình “cá gặp nước” tại ĐH FPT Đà Nẵng

Luôn nằm trong TOP các trường THPT tại Đà thành, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh thường xuyên đạt những thành tích xuất sắc. Bước vào môi trường đại học như “cá gặp nước”,  tại ĐH FPT Đà Nẵng, rất nhiều bạn “cựu học sinh Phan” đã phát triển vượt bậc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng lắng nghe những chia sẻ bí quyết để thành công tại mái trường F của các bạn nhé!

Học tập dưới “mái trường Phan” là bước chuẩn bị tuyệt vời cho hành trang đại học

Cô nàng Khánh Tâm, sinh viên K16 ngành Thiết kế Mỹ thuật số không hề ngại ngần khi kể về những trải nghiệm tại mái trường xưa: “Trường THPT Phan Châu Trinh là nơi chứa đầy ắp những kỷ niệm thanh xuân của mình. Trải qua 3 năm được học tập và vui chơi dưới mái trường, mình đã được tích lũy rất nhiều kiến thức, rèn luyện các kỹ năng như teamwork, quản lý thời gian, và đặc biệt việc tham gia các hoạt động ngoại khóa ở Phan Châu Trinh đã giúp mình trở nên năng động và hoạt bát hơn”.

Còn đối với Ngọc Huy, sinh viên K16 ngành An toàn Thông tin khẳng định những kỹ năng được học tại trường THPT Phan Châu Trinh đã giúp ích rất nhiều trong việc thích nghi với môi trường Đại học. “Mình được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng điều hành lãnh đạo và làm việc nhóm”, Huy cho biết.

Nhờ việc “chơi giỏi mà học cũng giỏi”, Kim Nguyên – cô sinh viên năm nhất ngành Quản trị Khách sạn đã được trau dồi kỹ năng thuyết trình và phản biện ngay từ khi mới vào lớp 10 tại trường THPT Phan Châu Trinh. “Những kỹ năng này giúp mình không quá bỡ ngỡ khi vào học năm 1 với những lớp thuyết trình và phản biện “thú vị mà hóc búa” tại Đại học FPT Đà Nẵng”.

Còn với Hoài Thư, sinh viên K16 ngành Kinh doanh quốc tế lại ấn tượng nhất với thầy cô và cùng bạn bè tham gia những ngày hội văn hóa dân gian tại “trường Phan”: “Đó là những kỷ niệm đáng nhớ nhất thời học sinh của mình”.

Tự do sáng tạo và theo đuổi đam mê là chìa khóa thành công

Có được nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm vững chắc, không khó hiểu khi hầu hết các bạn “cựu học sinh Phan” đều đạt những thành tích khi theo học tại Đại học FPT Đà Nẵng. Võ Nguyễn Đình Trí, sinh viên K15 là một ví dụ như vậy. Là thành viên sáng lập dự án REBO – sản phẩm sách Sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường đoạt giải Nhất trị giá 100 triệu đồng tại cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019, Đình Trí thực sự “tung cánh” sau 1 năm học tập tại trường F. Ngoài ra, chàng trai “trường Phan còn đứng ra thành lập Developer Student Club nhằm thúc đẩy các bạn sinh viên tạo nên những sản phẩm ứng dụng công nghệ có tác động thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Được tự do theo đuổi niềm đam mê IT cộng với sở thích chụp ảnh, Ngọc Huy không những được trở thành cộng tác viên chụp ảnh như một công việc “part-time” mà còn được cùng các cán bộ trường thực hiện rất nhiều dự án để mang FPTU Đà Nẵng đến gần hơn với mọi người. “Mình có thêm nhiều kinh nghiệm xã hội, kỹ năng mềm, quen được nhiều anh chị, nhiều bạn bè và đặc biệt xả “stress” sau những giờ học căng thẳng”, Ngọc Huy hào hứng vì môi trường học mới đúng như với kỳ vọng bản thân.

Không chỉ về mặt kiến thức học tập, các “cựu học sinh Phan” còn được thử sức và tỏa sáng tại những cuộc thi tài năng. Là thí sinh đại diện khu vực Đà Nẵng tham gia cuộc thi FPT University Talent 2020, Hoài Thư đã thể hiện khả năng ca hát của mình và đạt được học bổng 50% của Đại học FPT. “Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi mình rất vui vì có cơ hội giao lưu với những bạn thí sinh tài năng trên mọi miền tổ quốc và ấn tượng đặc biệt nhất là các anh chị cán bộ Trường F rất quan tâm hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để mình hoàn thành phần thi tốt nhất”, Hoài Thư nhớ lại kỷ niệm lúc mới vào môi trường đại học.

Lựa chọn ngành học đúng sở trường và hãy luôn là chính mình

Lớn lên cùng niềm đam mê Tin học cháy bỏng, Đình Trí luôn ấp ủ ước mơ được theo học tại một ngôi trường hàng đầu về đào tạo CNTT. Năm lớp 12, cậu đã lén giấu bố mẹ để nộp hồ sơ vào Đại học FPT. “Đến khi có kết quả thi THPT QG, bố mẹ biết mình không vào học ĐH Bách Khoa nên cũng có thất vọng và buồn suốt mấy tháng liền. Có lúc mình cảm tưởng đã suýt trầm cảm vì sợ không có ai ủng hộ con đường của mình đang đi. Thế nhưng cũng thật may mắn khi cuối cùng bố mẹ cũng hiểu và ủng hộ mình”, Trí bồi hồi nhớ lại.

Cho đến tận bây giờ, Đình Trí vẫn luôn không ngừng nỗ lực chứng tỏ cho bố mẹ thấy quyết định của cậu năm xưa là đúng đắn. Đã gần một năm kể từ khi cậu học tập tại trường F, chàng trai đa tài này vẫn đang theo đuổi con đường trở thành một Kỹ sư phần mềm.

Giống như Đình Trí, Ngọc Huy cũng từng trải qua giai đoạn chọn trường và ngành học “theo ý ba mẹ hay sở thích của mình”. Và sau thời gian suy nghĩ, chàng trai Đà thành đã quyết định chọn học trường F thay vì Đại học Bách Khoa như ý của ba mẹ. “Mình không thích bị gò bó trong việc học lý thuyết mà muốn trải nghiệm và thực hành nhiều hơn”. Mình nghĩ các em nên có một cách nhìn mới về trường đại học, công hay tư không quan trọng, quan trọng là bản thân mình chọn đúng ngành, trường theo sở thích và phong cách học”. Huy khẳng khái.

Luôn quan niệm “đại học không phải là con đường duy nhất nhưng chọn đúng trường đại học và ngành hợp với mình là con đường tuyệt vời nhất”, Khánh Tâm gửi đến lời khuyên đến các “hậu bối”: “Thay vì chọn ngành theo xu hướng, các sĩ tử 2k3 hãy tự tìm ra ngành mà bản thân mình mong muốn được học để sau này không phải chán nản và hối hận”.