Không to lớn, phô trương nhưng chính những kiến thức, chia sẻ hay tâm sự của Thu Hiền lại chính là nguồn năng lượng tích cực đem lại cho những người xung quanh. Chăm chỉ trong học tập và các hoạt động phong trào, tích cực thử sức tại các cuộc thi hùng biện, khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài trường, Thu Hiền là một trong Top 9 sinh viên truyền cảm hứng của Đại học FPT Đà Nẵng năm 2020.

Cùng gặp gỡ và lắng nghe Thu Hiền chia sẻ về danh hiệu cũng như các trải nghiệm của cô tại Đại học FPT Đà Nẵng.

Lê Thị Thu Hiền – Top 9 sinh viên truyền cảm hứng năm 2020, hạng mục sinh viên có đóng góp thầm lặng.

Chào Thu Hiền, chúc mừng bạn với danh hiệu sinh viên truyền cảm hứng năm 2020. Cảm xúc của bạn lúc này như thế nào?

Mình cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự vì được BTC và các bạn mình tin tưởng đặt niềm tin vào mình. Đây chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao giúp mình không ngừng trau dồi và nỗ lực hơn nữa.

Được tôn vinh ở hạng mục Sinh viên có đóng góp thầm lặng, em nghĩ gì về “danh hiệu” thú vị này?

“Sinh viên có đóng góp thầm lặng”, mình đọc vào thấy thú vị thật. Nghe ngầu ơi là ngầu luôn, giống như mình những gì mình làm luôn có mọi người dõi theo ủng hộ. Cảm giác đó thật ấm áp và cũng là một nguồn năng lượng tích cực thôi thúc mình trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày: luôn vui tươi, sẻ chia và kiên định. Tuy là có áp lực, nhưng mình tin rằng chính áp lực này sẽ rèn giũa, tôi luyện mình trở thành một người cứng cỏi hơn.

Nói về những trải nghiệm trong học tập và hoạt động tại Đại học FPT Đà Nẵng, điều gì khiến bạn cảm thấy hào hứng nhất?

Mình có tận 3 điều để chia sẻ (cười).

Để nói về trải nghiệm trong học tập và hoạt động tại trường thì mình có rất nhiều điều để tự hào kể. Hiện giờ mình đã là sinh viên năm 4 rồi. Hên quá vì có dịp này nên mình có cơ hội được trải lòng mình nhiều hơn với trường. Nghĩ cũng bồi hồi, buồn thiu vì sắp xa F, mà cũng hơi kỳ cục là ai rồi hổng lớn, hổng phải rời “ba mẹ” của mình để mà chinh phục tiếp chặng hành trình. 3 năm tuy không ngắn cũng không dài, nhưng vừa đủ để mình cùng tạo những kỷ niệm, dấu ấn thiệt đẹp với nơi đã nuôi dưỡng mình trở thành một sinh viên đầy đủ cái “chất” của FPT là không ngừng dấn thân, đừng ngại ngùng thể hiện “cá tính” mình và luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Thu Hiền cũng là một nhân tố tích cực xây dựng tập thể CLB Tiếng Anh EFlame lớn mạnh như hôm nay.

Mỗi một trải nghiệm với mình tại ĐH FPT thật đáng nhớ. Nhưng chắc có lẽ điều luôn khiến mình nhớ về trường chính là câu lạc bộ Eflame. Eflame trong mình luôn luôn là điều mà mình trân trọng và tự hào. Mình tự hào vì những thành viên ở đó, vì cái tinh thần đúng chất “bùng cháy” của các bạn và một môi trường các thành viên đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau đi lên trong học tập cũng nhưng đời sống tinh thần. Đặc sản của trường mình chính là có những CLB siêu chất. CLB nào nghe tên thôi là cũng thấy hào hứng lắm rồi.

Và một điều quan trọng không kém đấy chính là môi trường bạn bè và thầy cô của FPT. Mình thấy trường đỉnh thật, tuyển được toàn các bạn mà mỗi bạn đều có thế mạnh riêng của mình. Các bạn là kiểu con nhà người ta “ăn chơi có kiểu, ăn nói có học”. Và mình thầm biết ơn vì điều đó, chính những con người đó là một phần ảnh hưởng rất lớn trong lối sống lẫn cách suy nghĩ của mình. Mỗi một bạn ở trường đều có thật nhiều điểm tốt để mình tiếp thu những khía cạnh tích cực của họ và biến nó thành của mình. Thầy cô ở FPT mình chất lượng lắm, tâm huyết, kiến thức chuyên môn giỏi và “rộng lượng” nữa (cứ order đồ ăn cho tụi mình ăn hoài luôn). Ở họ, luôn là điều khiến mình yêu thích việc được học, luôn giúp đỡ sinh viên, ân cần hỏi han về những trăn trở của sinh viên, thậm chí là cả tư vấn luôn chuyện tình cảm, hôn nhân – gia đình. Cái trường chi mà ngầu hết sức từ giảng viên cho tới sinh viên (cười).

Hiền có thể kể về một số thành tích của bản thân tính đến thời điểm hiện tại?

Nói tới thành tích thì mình cũng ngại vì ngoài kia nhiều bạn cũng giỏi lắm luôn. Múa mép một tí là bị vạch mặt liền luôn. Nên là mình sẽ nói một thành tích mà mình cảm thấy tự hào về bản thân qua những năm tháng được rèn luyện tại trường.

Đó là sự tự tin khi nói trước đám đông. Bây giờ so với năm nhất đã tiến bộ rất nhiều. Và khi nhìn lại, mình giật mình thật sự, không nghĩ mình đã đi xa đến thế, rằng mình không phải là mình của những ngày mới vào ĐH FPT nữa rồi. 

Còn nhớ ngày nào mình còn run tay run chân hổng dám nói, lắp bắp không ra chữ. Nhưng rồi, thầy cô và các bạn luôn tạo cho mình một cảm giác không tự ti, rụt rè để bản thân mình mạnh mẽ tự tin vượt qua nỗi sợ thuyết trình trước đám đông đó. Mỗi một lần thuyết trình trên lớp là rút được thêm nhiều kinh nghiệm từ những phản hồi từ giảng viên và học hỏi cách thuyết trình hay của các bạn.

Và một số thành tích nhỏ mà mình đã đạt được, có thể kể đến như:

  • Giải triển vọng cuộc thi nghiên cứu Research Festival 2020 của tổ chức giáo dục FPT
  • Top 6 Hult Prize SEA 2020
  • Top 15 Danang Startup Runway 2019
  • Top 30 ý tưởng nổi bật của FPT Biz Talent 2018

Có thật nhiều những trải nghiệm và trưởng thành tại Đại học FPT, vậy bản thân Thu Hiền trước và sau khi bước vào môi trường ĐH FPT đã có những thay đổi như thế nào?

Mình sẽ tóm gọn bằng 5T thôi.

Trưởng thành: tất nhiên rồi, FPT là nơi cho mình tự do được phép sai và có cơ hội sửa sai. Mình cứ làm những gì mình thích. Chính vì thế vấp ngã nhiều nên cũng dày dạn hơn.

Tự tin: FPT cho mình nhiều cơ hội để vượt qua các giới hạn của bản thân. Từng bước tự tin chinh phục những thử thách ngỡ chừng như rất khó. Sự tự tin này cũng phải ngốn gần 3 năm gian nan mới được cải thiện ít nhiều.

Tò mò: Mình là dân “nhà quê lên tỉnh” thứ thiệt, bởi vậy cho nên mọi thứ xung quanh đều ngỡ ngàng, lạ lẫm, kể cả FPT dù đã có tìm hiểu trước. Cái gì mình cũng tò mò, cũng hỏi, sự tò mò trong mình mỗi ngày một tăng thêm vì có quá nhiều điều mới, kiến thức mới cần phải học, bạn bè thầy cô mới…

Tâm trí: Tâm trí mình được mở mang hơn, suy nghĩ thoáng hơn, không gò bó vào một cái khuôn. Mình tự do tung bay với những ý tưởng của mình. Ừ thì ý tưởng đó nó điên rồ đó, nhưng làm đi, đừng ngại ngần chi. Không ai cản trở mình cả mà chỉ đưa ra những lời khuyên thật sự sâu sắc.

Tươi tỉnh: Yeah yeah, cái này mình thích nhất này. Sự vui tươi yêu đời trong mình cũng nhờ một phần lớn vào việc ngắm “trai xinh gái đẹp” của trường mình. Nó khiến mình lúc nào cũng thấy tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Thêm vào đó là nguồn năng lượng tích cực được lan tỏa của tất cả mọi người.

Nếu có một lời gửi đến thầy cô, bạn bè, bạn sẽ nói gì?

Mình muốn nói một điều duy nhất đó chính là sự biết ơn vô cùng. Không riêng gì với thầy cô, bạn bè mà các anh chị cán bộ nữa. Tất thảy mọi người mình gặp ở FPT đều là duyên. Họ cho mình sự bao dung, sự thân thiện, sự dạy dỗ, và tạo điều kiện tốt nhất để mình chuyên tâm học và chơi hết mình. Tất cả mọi dung hòa tạo ra một kỷ niệm thời đại học thật trọn vẹn. Đi tới đâu mình cũng tự tin mạch lạc dõng dạc nói rằng: Mình tự hào mình là một sinh viên ĐH FPT Đà Nẵng.

Thảo Lê