Chàng sinh viên trường F với biệt tài vẽ tranh semi realistic

Chỉ với một cuốn sketchbook, bút giấy và chì kim, chàng trai trẻ Nguyễn Minh Đức đã cho ra đời gần 200 bức tranh vẽ tay theo phong cách semi realistic. Rất nhiều tác phẩm trong số đó khiến mọi người ấn tượng bởi sự sống động, thần sắc của các nhân vật được phác họa.

Vốn có năng khiếu hội họa, Minh Đức dành thời gian tự học và rèn luyện kỹ năng vẽ ngay từ những năm học cấp 3 tại trường THPT Hải Lăng. Chỉ sau khoảng 4 năm đến với môn nghệ thuật này, chàng trai đã sở hữu bộ sưu tập với gần 200 bức tranh vẽ tay.

Nguyễn Minh Đức hiện là sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, Đại học FPT Đà Nẵng.

Semi realistic nôm na có thể dịch là thể loại tranh “bán thực”, kết hợp giữa những nét vẽ đậm chất đời thực và các phong cách chi tiết trong những bộ anime Nhật Bản. Thể loại vẽ semi realistic ở Việt Nam chưa phát triển và rất ít người theo đuổi, không phổ biến như các thể loại chibi, manga hay truyền thần nên các lớp dạy vẽ bài bản rất ít.

“Đa số những bức tranh của mình điều là nhân vật tưởng tượng. Thỉnh thoảng mình sẽ vẽ những người trong gia đình hoặc bạn bè. Không gian vẽ ưa thích là nơi có đủ ánh sáng, bản thân có thể vừa vẽ vừa nghe nhạc. Trung bình mỗi bức tranh mình phác thảo từ 5-15 phút, tập trung hoàn thành tầm 3-4 tiếng.”, Minh Đức cho biết.

Năng Động, nhiệt huyết và hòa đồng là 3 từ có thể dùng để miêu tả tính cách của chàng trai.

Trong thể loại tranh vẽ semi realistic, cái khó nhất để chuyển tải đến người xem chính là ánh mắt và biểu cảm khuôn mặt. Người vẽ phải truyền được cái thần vào tranh, giúp người xem cảm nhận được thần thái, cảm xúc của tác phẩm qua từng nét bút.

Chia sẻ cảm xúc về tranh, Minh Đức bày tỏ: “Mình không biết điều này là điểm tích cực hay tiêu cực, nhưng mà các bức tranh của mình thường mang nét buồn từ ánh mắt đến biểu cảm khuôn mặt. Nó truyền tải thần thái khiến cho người xem tranh của mình bị cuốn hút. Vả lại mỗi khi vẽ, mình đặt cái “tâm” vào tranh nên việc chuyển tải cái “thần” không khó lắm. Có những bức tranh mình cố tình vẽ một nửa, còn lại để nguyên phần phác thảo. Điểm đó có thể làm người xem hơi khó chịu nhưng cũng là điểm nhấn cá nhân”.

Với chàng trai trẻ, vẽ tranh không chỉ đơn giản như việc sáng tạo ra một tác phẩm của riêng cá nhân, không còn là việc cống hiến một tác phẩm nghệ thuật cho xã hội chiêm ngưỡng. Hơn hết, vẽ tranh là một phần cuộc sống của Minh Đức. “Như là mượn tranh để tâm sự, mượn tranh để bày tỏ, mượn tranh để tạo nên một điều gì đó đầy ý nghĩa đối với bản thân mình nói riêng và mọi người nói chung.”, Minh Đức cảm nhận.

Cũng chính vì niềm đam mê sẵn có, Minh Đức quyết tâm lựa chọn theo học chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT Đà Nẵng. Hiểu rõ bản thân không có đủ điều kiện và thời gian như các bạn khác nên Đức đã và đang nỗ lực từng ngày. Hằng ngày, bên cạnh học tập, Đức thường luyện tập vẽ và học hỏi những khía cạnh mới trong mỹ thuật.

Đức tâm sự: “Mình đang cố gắng và gặp chút rắc rối về việc chuyển từ vẽ thủ công sang vẽ máy. Vẫn như mọi khi, mình vẫn vẽ vào lúc rảnh rỗi và nhận vẽ cho vài khách hàng để kiếm chút tiền tiêu vặt. Nhưng mà đó chỉ là tạm thời. Thời gian tới, mình mong muốn việc vẽ tranh semi realistic sẽ là phần thu nhập chính của một sinh viên như mình. Vừa hoàn thiện bản thân và cũng giúp đỡ cha mẹ đỡ lo phần nào cho mình.”

Hiểu rõ những thế mạnh đang có để làm trọng tâm, nhận biết bản thân vẫn còn rất nhiều tiềm năng, Minh Đức hy vọng thời gian học tại Đại học FPT Đà Nẵng sẽ giúp cậu khám phá bản thân. “Dù không thể nói trước điều gì nhưng mình cũng đã xác định rằng sau này dù có làm công việc trái ngành thì mình vẫn cứ tiếp tục đam mê như một nghề tay trái.”, chàng trai khẳng định khi được hỏi về những dự định trong tương lai.

Hãy cùng thưởng thức phong cách semi realistic qua những bức vẽ của Nguyễn Minh Đức:

semi realistic
Tác phẩm Minh Đức vẽ trong thời gian tham gia chương trình tháng Rèn luyện tập trung, là sinh viên năm nhất Đại học FPT.
Là sinh viên trường F, Minh Đức khắc họa hình ảnh một chàng sinh viên ngập mình trong deadline.
Fanart một nhân vật trong Game Lol.
tranh semi realistic
Người xem tranh thường bị cuốn vào đôi mắt của nhân vật.
Là bức tranh trừu tượng, truyền tải rất nhiều tâm trạng của tác giả khi vẽ…
semi realistic
Bức tranh Minh Đức vẽ tặng người bạn thân.
Nhân vật cổ trang.
Một nhân vật do chính tác giả tưởng tượng và vẽ nên.
Với phong cách semi realistic, chàng trai tự họa bản thân.

Thảo Lê
Ảnh: NVCC