Bắt đầu lọc ảo xét tuyển đại học 2023

Từ 7h ngày 15.8 đến 17h ngày 20.8, Bộ Giáo dục & Đào tạo bắt đầu lọc ảo xét tuyển đại học  2023 cho các cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Từ kết quả lọc ảo này, các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước sẽ xác định điểm chuẩn và kết quả xét tuyển dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh đã được công bố.

Lọc ảo xét tuyển đại học 2023 diễn ra như thế nào?

Lọc ảo là hoạt động mà Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ sử dụng phần mềm chuyên môn để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà các trường gửi lên hệ thống.

Các thí sinh 2K5 đang trong giai đoạn hồi hộp chờ đợi kết quả xét tuyển đại học

Năm 2023, các Vụ, Cục của Bộ GDĐT (gồm: Giáo dục đại học, Công nghệ thông tin, Quản lý chất lượng) cũng như các cơ sở đào tạo sẽ phối hợp thực hiện 6 lần lọc ảo trên Hệ thống xét tuyển của Bộ với thời gian cụ thể cho các lần lọc ảo như sau:

• Từ 7-11h ngày 15.8: Lọc ảo lần 1
  • Từ 7-11h ngày 16.8: Lọc ảo lần 2
  • Từ 7-11h ngày 17.8: Lọc ảo lần 3
  • Từ 7-11h ngày 18.8: Lọc ảo lần 4
  • Từ 7-11h ngày 19.8: Lọc ảo lần 5
  • Từ 7-11h ngày 20.8: Lọc ảo lần 6
  • Từ 14h ngày 20.8: Các trường tải về kết quả lọc ảo.

Cụ thể, ở mỗi lần lọc ảo, hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển Đại học chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống. Ví dụ, thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học FPT, nguyện vọng 2 vào Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, nguyện vọng 3 vào Trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng. Khi phần mềm lọc ảo chạy, thí sinh A đủ điều kiện trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Đại học FPT. Như vậy, lần lọc ảo tiếp theo, thí sinh A sẽ không còn tên trong danh sách lọc ảo của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cũng như Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Những lưu ý sau khi lọc ảo xét tuyển đại học

Theo Hướng dẫn từ Bộ, đối với thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống của bộ trong thời gian quy định (nếu thí sinh có nguyện vọng). Dựa trên số lượng thí sinh xác nhận nhập học này, các trường sẽ tổ chức xét tuyển thêm những đợt tiếp theo (nếu có) và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển & nhập học theo quy định.

Thí sinh sau khi nhận kết quả xét tuyển Đại học cần xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ để chắc chắn về việc trúng tuyển

Các trường cũng cần lưu ý bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng; lưu ý chuẩn bị cấu hình máy tính đủ mạnh để phục vụ công tác xét tuyển, xử lý nguyện vọng (đặc biệt các trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn).

Các cơ sở đào tạo cũng cần cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường THPT, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn…) và đúng thời gian quy định.

Trước ngày 31/12/2023, các cơ sở đào tạo phải báo chính xác, đầy đủ kết quả tuyển sinh trong năm 2023 trên Hệ thống theo đúng cấu trúc, định dạng dữ liệu và tài liệu hướng dẫn.

Kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn FPT, Trường Đại học FPT thông báo tuyển thẳng 1350 thí sinh nhập học đầu tiên đạt TOP50 theo xếp hạng SchoolRank. Đây là cơ hội để sĩ tử rộng đường vào đại học với môi trường chất lượng cao cùng chuyên ngành yêu thích.

Chỉ có 1350 thí sinh thuộc TOP50 đầu tiên có cơ hội nhập học tại trường Đại học FPT trong năm 2023.

Theo đó, thí sinh cần tra cứu xếp hạng THPT toàn quốc của mình theo điểm thi THPT Quốc gia hoặc theo điểm học bạ tại công cụ SchoolRank.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, có xếp hạng SchoolRank lọt TOP50 tức là nằm trong số 50% học sinh THPT có kết quả học tập tốt nhất toàn quốc năm 2023, đồng thời nằm trong số 1350 thí sinh đầu tiên hoàn thành thủ tục nhập học sẽ được Trường ĐH FPT tuyển thẳng.