“Âm vang hồn Việt” – nét đẹp âm nhạc truyền thống ở trường F

Buổi biểu diễn kết thúc môn học Nhạc cụ dân tộc của sinh viên trường F đã để lại ấn tượng độc đáo trong lòng người tham dự. Chương trình diễn ra vào sáng ngày 03/12/2020 tại tòa nhà Gamma, Đại học FPT Đà Nẵng.

Đại học FPT là ngôi trường tiên phong trong việc đưa nhạc cụ dân tộc vào chương trình đào tạo. Ở ngôi trường này, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Ngôn ngữ… biết chơi một trong 6 loại nhạc cụ truyền thống đàn tranh, đàn nguyệt, đàn bầu, sáo, nhị, đàn tì bà không còn là chuyện lạ. Việc đưa nhạc cụ dân tộc vào chương trình đào tạo từ năm 2014 được đánh giá là một trong nỗ lực truyền thụ tinh hoa văn hóa dân tộc tới sinh viên, góp phần gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quý báu của dân tộc Việt.

Đối với sinh viên trường F, chỉ vỏn vẹn một học kỳ, bằng sự hướng dẫn tận tâm của các thầy cô bộ môn, sự ham học hỏi, tìm tòi đã giúp sinh viên thạo được những bài biểu diễn vô cùng ấn tượng.

Chia sẻ tại buổi biểu diễn, thầy Trần Công Tịnh – giảng viên Tổ bộ môn Nhạc cụ truyền thống cho biết: “Ở Đại học FPT, thầy cô có cơ hội được truyền tải, lan tỏa những giá trị âm nhạc truyền thống đến các bạn sinh viên. Trong xu hướng và thị hiếu của thị trường, làm sao để các bạn trẻ thấm được cái đẹp của âm nhạc truyền thống cũng chính là điều các thầy cô trăn trở nhiều nhất. Ngoài kỹ năng chơi một loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam, sinh viên có cơ hội lên sân khấu biểu diễn tự tin. Buổi biểu diễn hôm nay cũng là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của cả thầy cô và các em sinh viên.”

Với chủ đề “Âm vang hồn Việt”, các bạn sinh viên đã trình diễn các tiết mục đặc sắc: Lý cây đa, Hồn quê, Giấc mơ trưa, Độ ta không độ nàng, Dòng máu lạc hồng, Aulg Lang Syne, Nhã nhạc cung đình Huế,…

Buổi biểu diễn kết thúc môn học đầy sáng tạo của sinh viên trường F đã đem tới những cung bậc cảm xúc khó quên. Và để làm được điều đó là sự tập luyện không ngừng nghỉ, nhiệt huyết, lòng đam mê của giảng viên và sinh viên bộ môn Nhạc cụ dân tộc của Trường Đại học FPT.

Hãy cùng chờ đón những điều thú vị ở bộ môn Nhạc cụ dân tộc trong những học kỳ tiếp theo tại Đại học FPT Đà Nẵng.

Tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc “Dòng máu lạc hồng” – Đại học FPT Đà Nẵng:

Thảo Lê