7 bí quyết học tập hiệu quả

“Làm sao để học tập hiệu quả trước kì thi?”, “Tại sao học mãi không vào?”, “Học bao nhiêu là đủ?”, “Rõ ràng là đã học hết rồi tại sao giờ lại không nhớ gì nhỉ?”,… hàng loạt các câu hỏi nan giải được các bạn học sinh đặt ra trước thềm các kì thi quan trọng. Nhưng đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ mách nước một vài bí quyết học tập hiệu quả, giúp gỡ rối tất tần tần tật những băn khoăn của các bạn học sinh.

1. Lên kế hoạch học tập

Việc lên kế hoạch học tập thực sự cần thiết đối với các bạn học sinh, nhất là đối với các sĩ tử sắp bước vào mùa thi. Có nhiều trường hợp, các bạn cứ lao đầu vào học mà không biết mình cần phải học tới đâu, học trọng tâm ở những phần nào, cứ nhồi nhét kiến thức vào đầu càng nhiều càng tốt. Dần dần, các bạn sẽ cảm thấy hoang mang, mất phương hướng và thậm chí dẫn đến stress.

Vậy nên, nếu như đang sắp bước vào một kì thi quan trọng, việc đầu tiên mà mỗi sĩ tử cần làm là lấy giấy bút ra, lập một kế hoạch học tập thật cụ thể bao gồm: thời gian biểu ôn thi và lộ trình ôn tập từng môn học.

Không mất quá nhiều thời gian, việc viết rõ ràng ra giấy những việc cần làm sẽ giúp quá trình học tập của bạn ngăn nắp hơn, khoa học hơn và hiệu quả hơn nhiều.

bi quyet hoc tap hieu qua
Một kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học ôn thi.

2. Đặt ra mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng

Bạn không thể nấu một món ăn ngon nếu như không muốn nhận được những lời khen từ các thành viên trong gia đình, bạn không thể chơi bóng tốt nếu như không muốn giành cúp vô địch, bạn không thể leo lên đỉnh núi nếu như bạn không thực sự muốn chinh phục nó,… Tất cả cho thấy rằng, bạn sẽ không thể làm tốt được việc gì nếu không có một mục tiêu xác định. Vậy nên, việc đặt mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó là vô cùng quan trọng.

Trước khi bắt tay vào ôn thi, bạn hãy đặt ra cho mình một mức điểm cao, thậm chí là cao hơn cả mức điểm đậu vào ngôi trường bạn mong muốn. Việc đặt mục tiêu cao sẽ thúc đẩy sự cố gắng của bạn hơn gấp nhiều lần so với việc bạn cứ tập trung vào mức điểm đậu. Theo đuổi một mục tiêu cao không chỉ giúp bạn nắm chắc tấm vé bước vào ngôi trường đúng như nguyện vọng mà còn có khả năng đạt được số điểm vượt ngoài mong đợi.

Có mục tiêu rõ ràng rồi, bắt tay vào thực hiện thôi nào.

3. Tập trung cao độ

Có rất nhiều bạn học sinh ngồi trên bàn học rất lâu nhưng học tập vẫn không hiệu quả là vì lí do gì? Lí do dễ nhận thấy nhất là các bạn không thực sự tập trung vào việc học. Trong lúc học có bạn thì nghe nhạc, có bạn thì vừa học vừa nhâm nhi đồ ăn, có bạn thỉnh thoảng lại check tin nhắn facebook, instagram,… Làm cùng lúc nhiều việc sẽ khiến các bạn dễ bị sao nhãng, học tập vừa mất thời gian lại vừa kém hiệu quả. Thêm nữa, việc ngồi trên bàn học quá lâu trong một tư thế cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe như là làm đau mỏi vai gáy, mỏi mắt, đau cột sống,.. Vậy nên, học ít thời gian cũng được nhưng phải tập trung. Tập trung cao độ là một trong những bí quyết học tập hiệu quả. Tập trung làm một việc giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn nhiều lần so với làm cùng lúc nhiều việc.

4. Học vào những thời gian thích hợp

Thời gian như thế nào là thích hợp cho việc học? Thực ra không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này vì mỗi người sẽ có một khoảng thời gian thích hợp cho việc học khác nhau. Qua trải nghiệm của bản thân hãy lựa chọn ra những khoảng thời gian lý tưởng để sắp xếp lịch học sao cho phù hợp nhất. Còn nếu như bạn không thể xác định được lúc nào bản thân hấp thụ kiến thức tốt nhất thì hãy tham khảo một số khung  giờ “vàng” để học tập dưới đây: 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Đây là những khung giờ mà não bộ hoạt động hiệu quả nhất nên hãy tận dụng nhé.

bi quyet hoc tap hieu qua
Những khung giờ “vàng” cho học tập.

5. Chọn không gian học tập thích hợp

Đây là một điều hết sức quan trọng mà không phải bạn học sinh nào cũng lưu tâm đến. Việc chọn một không gian học tập với một chỗ ngồi thoải mái, không khí mát mẻ, yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung học hơn, tránh bị phân tâm bởi những tác nhân bên ngoài. Không gian ngồi học nên gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng và không khí tự nhiên thì càng tốt. Tránh những nơi có tiếng ồn, những nơi đông người và có khả năng làm gián đoạn sự tập trung của bạn.

bi quyet hoc tap hieu qua
Một không gian học tập thoải mái giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn.

6. Quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe

“Sức khỏe là vàng”, và nó lại quan trọng hơn khi kì thi đến. Vậy nên, đừng coi thường việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân trong mùa thi. Hầu hết các sĩ tử trước mùa thi thường bỏ bê việc ăn uống, ngủ nghỉ, cộng thêm áp lực thi cử nên lúc nào cơ thể cũng ở trong trạng thái mệt mỏi đờ đẫn dẫn đến việc ôn tập chuẩn bị cho kì thi cũng kém hiệu quả. Hãy nghiêm túc chăm sóc cho bữa ăn và giấc ngủ của bạn: Ăn đủ chất, không ăn kiêng, bỏ bữa; ngủ đúng giờ, đủ giấc, không nên thức quá khuya để học bài. Phải luôn ghi nhớ rằng, một sức khỏe tốt mới cho ra một bộ não hoạt động tốt.

7. Dành thời gian thư giãn

Đúng! Bạn không nghe lầm đâu. Bạn thực sự cần một khoảng thời gian đủ dài để thư giãn đầu óc sau những giờ học tập mệt mỏi. Ôn thi không có nghĩa là lúc nào cũng phải vùi đầu vào học, học đến kiệt sức. Việc dành ra thời để thư giãn ngơi giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt và hứng thú với việc học nhiều hơn. Máy móc cũng cần nghỉ ngơi huống gì não bộ của bạn, hãy sắp xếp một thời gian nghỉ ngơi hợp lý để não bộ có thể hoạt động hết công suất nhé!

Kỳ thi THPT Quốc gia đã đến cận kề. Hy vọng các sĩ tử năm nay đã chọn được cho mình những bí quyết học tập, ôn luyện thật hiệu quả để có thể đạt được nguyện vọng, bước chân vào ngôi trường đại học mơ ước. Chúc các bạn thành công!

Thủy Triều