Đó chính là câu chuyện của Tiến sĩ Trần Minh Tùng – giảng viên Đại học FPT Đà Nẵng, người luôn mong muốn truyền đạt kiến thức, kỹ năng và nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên Đại học FPT. Cùng lắng nghe những dòng tâm sự của người thầy giáo trường F.

Từ những trải nghiệm giảng dạy thỉnh giảng cho nhiều Trường thành viên của FPT Education (FE), có lẽ tôi là một trong số rất ít, nếu không muốn nói là chỉ có một – giảng viên “chạy show” cho nhiều đơn vị thành viên của FE đến thế. Sau hơn 4 năm dạy thỉnh giảng cho FE, tôi thấy đã đến thời điểm phù hợp để…đến cơ duyên với ĐH FPT Đà Nẵng.

Hơn 16 năm làm việc đủ mọi ngành nghề từ vị trí Nhân viên đến Giám đốc ở nhiều Công ty khác nhau, tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm ở đa lĩnh vực. Trong nghề nghiệp, tôi luôn nỗ lực hướng đến việc phát triển năng lực, đam mê chia sẻ kinh nghiệm, quản lý đào tạo ở cấp bậc cao, các công ty lớn, phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo. Chính vì vậy, tôi đã dấn thân vào “Nghề Chia Sẻ” tại các doanh nghiệp và cả tại các trường đại học được hơn 6 năm với mong muốn kết hợp những điều tốt đẹp nhất ở “hai thế giới” lại với nhau (The Best of Both Worlds): Doanh nghiệp và Trường học.

Cũng từ đây, ngọn lửa đam mê giảng dạy của tôi đã bắt đầu được đốt lên và tiếp năng lượng cho Nghề Chia Sẻ của tôi dành cho các bạn trẻ. Do đó, tôi luôn tìm cách truyền đạt kiến thức và kỹ năng một cách sinh động nhất, thiết thực nhất, cập nhật thực tiễn nhất từ thực tế của doanh nghiệp để các em sinh viên có thể rút ngắn con đường tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từ 5 năm xuống còn 3 năm sau khi ra trường. Từ 10 năm xuống còn 5 năm như tôi khi xưa. Các em xứng đáng nhận được sự chia sẻ tốt nhất của những người làm Nghề Chia Sẻ như tôi.

Điều tuyệt vời nhất của việc từ bỏ làm “Giám Đốc thuê” là tôi có thể biến đam mê của mình thành một nghề nghiệp ổn định – Nghề Chia Sẻ. Chia sẻ cho các em sinh viên và cả các bạn giảng viên hiện đang làm việc tại FPTU Đà Nẵng. Các bạn có thể nghĩ rằng vị trí Giám đốc to và oai hơn vị trí Giảng viên nhiều phải không?! Cái này thì tuỳ vào quan điểm của mỗi người.

Đối với Tôi, vị trí Giảng viên là “to nhất” trong các vị trí vì nó là Nghề Trồng Người. Nghề này cho tôi cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tích hợp thực tiễn vào lý thuyết, dạy đa ngành nghề và đa phương pháp.

Điều thú vị là ngay cả bạn bè, đồng nghiệp và người thân của tôi cũng đều cho rằng tôi phù hợp với nghề dạy này hơn các nghề khác. Điều kỳ lạ là một khi bạn đã làm việc ở đa lĩnh vực mà không biết chốt một lĩnh vực nào đó để làm tiếp những năm tháng còn lại của sự nghiệp thì Nghề Chia Sẻ, theo tôi, sẽ là nghề phù hợp nhất, ổn định nhất kể cả trong mùa dịch Covid-19 này.

Sau tất cả những thăng trầm trong nghề nghiệp và cuộc sống, Nghề Chia Sẻ đã mang đến cho tôi những “dặm” tiếp theo tại FPTU”…

Trích Vạn dặm FPTU