Sau thời gian chọn lọc ở Vòng ý tưởng, BTC F Shark 2021 đã chọn ra Top 9 đội thi sẽ bước vào vòng Pitching vào ngày 05/6 tới đây. Đây sẽ là vòng thi cuối giúp các đội tiến tới vòng gọi vốn và cũng cơ hội cho các startup thực hiện được ước mơ của mình.

Cùng điểm qua Top 9 dự án của sinh viên Đại học FPT Đà Nẵng tại F Shark 2021:

Dự án Fast Job – Giải pháp vấn đề việc làm (Flash Team)

Đến với cuộc thi F Shark, Flash team sẽ mang đến một giải pháp về vấn đề việc làm, đó là FastJob, giúp mọi người tránh apply vào các công ty ma, đa cấp hay gặp các nhân viên lừa đảo…. FastJob sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như người tìm việc giải quyết những khó khăn trong quá trình tìm công việc phù hợp. Song, FastJob được phát triển theo mô hình một app, gần gũi, dễ sử dụng và tiện lợi với phần lớn người ở mọi lứa tuổi.

Dự án Trung tâm tư vấn và đào tạo giáo dục Online (AHAVA)

Dự án mà team AHAVA mang tới F Shark có tên là MentoEmdi. Thoạt đầu, cái tên chắc có lẽ gây tò mò cho nhiều người.

Để dễ hiểu hơn thì có thể xem Mentor là người dẫn đường, MentoEmdi tức là các anh chị mentor, những người đi trước hãy dẫn đường, soi rọi cho sinh viên đỡ bỡ ngỡ hơn trên con đường sự nghiệp (career path). Các thành viên dự án mong muốn giúp thế hệ sinh viên Việt Nam có kỹ năng hơn, làm việc hiệu quả hơn và được nhà tuyển dụng săn đón.

Dự án lấy ý tưởng từ chính nỗi đau (pain point) của những thành viên trong team. Các thành viên trong team là những sinh viên năm cuối, sắp ra trường và lạc lối trên con đường phát triển sự nghiệp, vạch ra cho mình một tương lai rõ ràng. Và quan trọng hơn là AVAHA cảm nhận rằng bản thân mình rất thiếu kỹ năng đề hòa nhập với môi trường làm việc.

Dự án LAUNDOFFEE – Mô hình kết hợp dịch vụ giặt là tự động và quán Cafe (Latdat)

Latdat thấu hiểu nỗi khổ sở của các bạn sinh viên trong việc giặt giũ áo quần đã sử dụng nên Laundoffee cũng vì đó mà ra đời.

Dự án Laundoffee sẽ là giải pháp giúp các bạn sinh viên xử lý một cách vô cùng dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng với dàn máy giặt hoàn toàn tự động siêu đỉnh. Khi đến với Laundoffee các bạn sinh viên không chỉ dừng lại ở việc giặt là. Ở đây trong lúc chờ đợi việc giặt là hoàn tất, các bạn cũng có thể ghé qua khu vực cà phê cực kì “chill” và là nơi lí tưởng để tranh thủ làm chút bài tập trong lúc đợi chờ giặt là. Hay và các buổi cuối tuần cùng tham gia vào các lớp kỹ năng mà chỉ có có ở Laundoffee.

Với mô hình và ý tưởng độc đáo này, LatDat Team hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm siêu đỉnh của chóp cho các bạn sinh viên.

Dự án ứng dụng TUCARE (TuGroup)

TuGroup là một nhóm sinh viên gồm 4 cô gái đáng yêu hiện đang học tại nhà F. Điểm chung của các cô nàng tại TuGroup đều là sinh viên năm nhất, có vốn tiếng Anh cực tốt và đã theo học chuyên ngành. Chia sẻ về ý tưởng thực hiện ứng dụng TuCare, Vân Khánh đáp: “Hiện nay, chúng mình nhận thấy rằng lĩnh vực y tế đã và đang trở thành một lĩnh vực “tiềm năng” trong việc phát triển nền tảng kỹ thuật số. Thứ hai, nhận thấy nền y tế đang trở thành một lĩnh vực phát triển trong mảng kỹ thuật số. Thứ ba, cả nhóm đều cảm nhận được vấn đề người Việt đang khá bị động trong vấn đề y tế vì thiếu đi những kiến thức cần thiết giúp đỡ họ trong những vấn đề này. Điều cuối cùng chính là những doanh nghiệp y tế rõ ràng luôn tìm kiếm một giải pháp để có thể tìm thêm nguồn khách hàng mà không phải bỏ quá nhiều tiền vào quảng bá. Đứng trước bối cảnh và các nhu cầu bức thiết trên, cả nhóm đã quyết định xây dựng dự án TuCare để góp phần giải quyết và đáp ứng nhu cầu cho xã hội!”.

TuCare được xây dựng để trở thành một ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả những người dân Việt Nam, là một nền tảng giúp hiện đại hoá các quy trình y tế để giúp người dân cũng như các trung tâm y tế giảm tải bớt gánh nặng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Cùng với việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực này, TuCare muốn đem sự chuyên nghiệp, hiện đại và tiện nghi vào mọi mặt của y tế Việt Nam.

Xuyên suốt quá trình thực hiện ứng dụng TuCare, cả team luôn cố gắng để đảm bảo TuCare “chạy” đúng tiến độ của kế hoạch dự án, đưa TuCare ra thị trường một cách ít rủi ro nhất có thể và đáp ứng được nhu cầu của nhiều tệp khách hàng khác nhau.

Trong suốt quá trình xây dựng ứng dụng TuCare, cả nhóm đã gặp không ít sóng gió, thử thách. Đặc biệt là thời gian “cao điểm” để hoàn thiện app lại rơi đúng vào lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến cả nhóm không thể gặp mặt và làm việc trực tiếp cùng nhau. Những bất đồng quan điểm thường xuyên xảy ra cùng áp lực lớn đè nặng khiến team và các độ thi khá “chật vật”, mệt mỏi. Tuy nhiên, bằng cách ứng dụng các công nghệ gặp mặt trực tuyến như Zoom, Google Meet… các cô nàng của TuGroup vẫn cố gắng, nỗ lực kết nối cùng nhau để dần dần hoàn thiện chất lượng ứng dụng cũng như tiến độ kế hoạch của cuộc thi F Shark.

Dự án Nền tảng bài giảng dạy học tương tác trực tuyến (REBO)

Dự án được xây dựng với mục tiêu giúp giáo viên và học sinh có thể tương tác dạy và học hiệu quả hơn trong quá trình học trực tuyến, team REBO đã cùng nhau nghiên cứu và xây dựng nền tảng thiết kế bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng.

Đây là một trong những đề tài được rất nhiều thầy cô tại các trường học và các bạn học sinh được đánh giá cao tính thực tiễn và sáng tạo để giải quyết các vấn đề học trực tuyến, ngay sau đợt dịch Covid-19.

Tại cuộc thi F Shark năm nay, team REBO sẽ tập trung khai thác vào kho dữ liệu mô hình 3D nhằm tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, sinh viên, hỗ trợ giáo dục thân thiện với người dùng.

Dự án International Meeting – Nền tảng môi giới tư vấn các sàn giao dịch đầu tư tài chính (IGen)

Đến với F Shark năm nay, nhóm IGen tham gia chương trình với dự án iNMe, là một nền tảng kết nối những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường với những người đầu tư mới.

Dự án mục đích là nơi chia sẻ và hỗ trợ những nhà đầu tư mới hay chưa có kinh nghiệm tiến vào thị trường một cách dễ dàng và nhanh chóng. Không dừng lại ở đó, dưới sự tham gia cố vấn và dẫn dắt từ những nhà đầu tư lâu năm và có bề dày kinh nghiệm còn giúp các nhà đầu tư mới giảm thiểu các rủi ro không đáng có. Từ đó thúc đẩy sự phát triển một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi cho nhà đầu tư.

Dự án App Tư vấn tâm lý (Psy-talk)

Xã hội ngày càng phát triển đem lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời nhưng kéo theo đó cũng lắm nỗi lo, căng thẳng và muộn phiền. Nếu bạn không nhanh chóng giải tỏa những cảm xúc tiêu cực đó thì rất dễ rơi vào trầm cảm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, đừng để tình trạng đó kéo dài quá lâu mà hãy tìm cách khắc phục ngay từ khi mới bắt đầu.

Xuất phát từ việc quan sát cuộc sống, có nhiều người gặp khó khăn và không dễ để có sự trợ giúp (khó khăn ở đây là việc mọi người cảm thấy ngại khi đến gặp trực tiếp các chuyên gia tâm lý), trong khi đó ứng dụng trên điện thoại rất tiện ích và chưa được khai thác nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Việt Nam.

Hiểu được tâm trạng của của mọi người, team The FLECKS mang đến dự án tư vấn trực tiếp online như là một liệu pháp tâm lý, xua tan mệt mỏi hàng ngày đáng để bạn tham khảo mỗi khi cảm thấy như vậy. Động lực duy nhất thúc đẩy team hoàn thành dự án chính là mong muốn được tạo nên giá trị cho cộng đồng, mà trước tiên là những người mắc bệnh tâm lý, và giá trị này chạy xuyên suốt trên dự án.

Dự án Nhà hàng ẩm thực các dân tộc Việt (54 Team)

Trong điều kiện xã hội ngày càng hội nhập và toàn cầu hóa, những giá trị hiện đại và quốc ngoại phát triển mạnh mẽ và dần chiếm một phần không nhỏ trong đời sống người Việt trong thời điểm hiện tại. Điều này gây ra mối quan ngại về sự mai một của nền văn hóa, truyền thống cổ truyền và ẩm thực thuần Việt cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, dịch bệnh thế kỷ Covid-19 cũng đã, đang và sẽ tạo nên tâm lý ngại xê dịch. Điều này cũng phần nào tạo nên trào lưu du lịch tại chỗ. Có nghĩa rằng việc một địa điểm có thể tạo cho khách du lịch trải nghiệm đặc biệt không chỉ bó buộc ở địa phương đó mà còn vươn ra các vùng khác và phạm vi cả nước.

Cùng với sự trăn trở trê về giữ gìn, phát huy văn hóa ẩm thực Việt cũng như tạo nên xu hướng du lịch tại chỗ, tận hưởng trải nghiệm muôn nơi của khách hàng, Nhóm các bạn sinh viên lớp BH1401 với tên gọi “54” đã đưa ra ý tưởng xây dựng một nhà hàng mang đậm bản sắc Việt, với những trải nghiệm độc đáo có một không hai, mang cả Việt Nam đến bên khách hàng.

Dự án Ứng dụng cung cấp và quản lý dịch vụ lưu trú (POTORO)

Dự án Potoro với mong muốn tạo một môi trường để sinh viên và người đi làm tìm kiếm phòng trọ dễ dàng, không chỉ vậy Potoro còn nổi bật hơn với mong muốn xây dựng một cộng đồng người dùng, để từ đó mọi người dễ dàng được kết nối với nhau. Ngoài việc tìm kiếm phòng trọ, dự án còn là nơi tra cứu những dịch vụ, tiện trong khu vực xung quanh địa điểm người dùng quan tâm.

Cụ thể hơn, nó giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm quán ăn xung quanh, hay dễ dàng tìm địa điểm mua nội thất, hay cả dịch vụ vận chuyển cho người dùng…Song song, Potoro còn gíup bên cho thuê dễ dàng quản lý hợp đồng, quản lý hệ thống phòng ốc…