Nếu đợt 2 thí sinh được đặc cách tốt nghiệp nhưng đã đăng ký xét tuyển vào các trường đại học tốp đầu thì có được tuyển sinh? Đây là thông tin đáng quan tâm dành cho thí sinh.

Còn gần 2 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra với gần 26.000 thí sinh tham dự. Tuy nhiên vì dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, TP.HCM đã chủ động đề xuất với Bộ GD-ĐT không tổ chức thi mà triển đặc cách tốt nghiệp cho những học sinh đủ điều kiện.

Đề xuất này đang được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ. Nhưng các học sinh không có điểm kỳ thi chung tốt nghiệp THPT sẽ tham gia xét tuyển vào ĐH ra sao là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Theo chuyên gia khảo thí và tuyển sinh nhiều trường ĐH, nếu có chủ trương chung của Bộ GD-ĐT, vẫn có nhiều cách khác nhau để đảm bảo quyền lợi xét tuyển của thí sinh. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ cân nhắc để xem xét đề xuất trên và hỗ trợ trong tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi TS.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, đề xuất của UBND TP.HCM xét đặc cách tốt nghiệp cho các TS dự thi đợt 2 là rất hay, phù hợp với tình hình thực tế. Vấn đề còn lại cần bàn là làm sao đảm bảo quyền lợi và công bằng của các TS này trong xét tuyển.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính đề xuất 3 cách thức để TS xét đặc cách tốt nghiệp có thể tham gia xét tuyển trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, các trường ĐH cam kết dành một phần chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả học tập THPT riêng với nhóm TS này. Nếu có chủ trương thì các trường cùng thực hiện, vì thực tế có những trường theo đề án tuyển sinh đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét học bạ hoặc có trường không sử dụng phương thức này để tuyển sinh. Cách thứ hai, TS có thể tham gia xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi tuyển sinh riêng do các trường tổ chức (như thi đánh giá năng lực, kỳ thi năng khiếu…).

Đặc biệt ở cách thứ 3, theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, cần thiết xây dựng một thuật toán để từ điểm các môn trong học bạ THPT tính ra một điểm số tương quan của các môn trong kỳ thi tốt nghiệp của TS không dự thi đợt này. “Mức điểm tương quan này có thể được dùng để xét tốt nghiệp, đồng thời khuyến khích các trường ĐH sử dụng điểm đó để xét tuyển. Điểm số này không thể đúng tuyệt đối nhưng có thể xem là giải pháp gần đúng, có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay”, tiến sĩ Chính nhận định.

Đảm bảo tính công bằng với thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đối với các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, Đại học FPT sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Đà Nẵng khi điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào website https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin, số liệu điểm trung bình năm lớp 11 và học kỳ I năm lớp 12 và nhận giấy chứng nhận qua email.

Hồ sơ xét tuyển:

  • Phiếu đăng ký ĐH FPT;
  • Bản photo hoặc bản scan CMND;
  • Ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
  • Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
  • Photo/bản scan Học bạ THPT (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả Học bạ THPT)
  • Giấy chứng nhận xếp hạng học sinh THPT năm 2021 theo kết quả học bạ THPT trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn;
  • Photo/scan các giấy tờ chứng nhận điều kiện xét tuyển khác (nếu có).
    Đăng ký xét tuyển chỉ hợp lệ khi Trường ĐH FPT nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí xét tuyển theo quy định.

Năm 2021, Đại học FPT Đà Nẵng tuyển sinh các ngành Kỹ thuật Phần mềm, An toàn Thông tin, Trí tuệ Nhân tạo, Thiết kế Mỹ thuật số, Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành, Ngôn ngữ Anh. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện hotline (0236) 730 0999 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Thí sinh đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.

Tổng hợp