Ngày 28 – 29/4/2021 vừa qua, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Trường Đại học FPT Đà Nẵng đã bước vào buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp. 

Diễn ra trong hai ngày cuối tháng 4, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học FPT Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc phần bảo vệ các dự án của mình trong không khí trang trọng, hào hứng với những phần tranh luận sôi nổi cùng Hội động và người tham dự.

Điểm nổi bật của lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp là có sự kết nối với các doanh nghiệp, trong đó 4/8 dự án đến từ các dự án đặt hàng tại FPT Software. Đây là thành quả sau 4 năm miệt mài học tập, trau dồi kiến thức chuyên ngành cùng sự hướng dẫn tận tình từ các mentor là các chuyên gia đến từ doanh nghiệp và giảng viên.

Các sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của nhà F đã hoàn thành các dự án chỉ trong thời gian gần 04 tháng.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, chuyên gia tại doanh nghiệp, sinh viên chủ động vận dụng những kiến thức, kỹ năng để nghiên cứu, tìm hiểu các nhu cầu thực tiễn để tạo ra các sản phẩm thực tế với những góc nhìn đầy sự sáng tạo, khả năng tư duy độc lập và tinh thần tự học hỏi.

Các đồ án tốt nghiệp của nhóm sinh viên K13 ngành Kỹ thuật phần mềm xoay quanh nội dung phát triển, xây dựng các website, hệ thống quản lý, app ứng dụng trong các lĩnh vực như: thương mai điện tử, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, quản lý đào tạo và công nghệ nhận diện. Các đề tài được đánh giá có tính thực tiễn, bám sát cuộc sống như: Ứng dụng quảng bá văn hóa du lịch và ẩm thực tại thành phố Đà Nẵng; Hệ thống quản lý phòng học thông minh tại trường Đại học FPT – Đà Nẵng; Mạng xã hội dịch thuật; Hệ thống yêu cầu nhanh cho ngành F&B; Điểm danh nhận diện khuôn mặt,…

Bên cạnh đó, một số đề tài về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm cũng được sinh viên đầu tư công phu, có thể kể đến như: Dịch chuyển và hiện đại hóa hệ thống phần mềm; Trang web quản lý order theo thời gian thực; Cộng đồng livestreaming, chia sẻ và tương tác qua livestream,…

Với mỗi đề tài, sinh viên trình bày trong 20 phút, trong đó bao gồm 5 phút chạy demo sản phẩm. Tiếp đó, các giảng viên trong hội đồng phản biện nhận xét, đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi.

Kết thúc phần hỏi đáp của các giảng viên hội đồng, từng nhóm được các sinh viên tham dự đặt câu hỏi và phản biện. Điểm đặc biệt của buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm là các câu hỏi đến từ khán giả (các sinh viên khóa sau hoặc chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp kỳ tới) cũng được hội đồng xem xét và đánh giá cho nhóm sinh viên bảo vệ. Sự chuẩn bị chu đáo trong kiến thức và công nghệ phần nào giúp cho các sinh viên K13 bình tĩnh, trả lời tốt các câu hỏi đặt ra từ hội đồng cũng như khán giả.

Kết thúc buổi bảo vệ, ngoài việc công bố kết quả, các cóc nhà F được phụ huynh, bạn bè và đàn em trao tặng những bó hoa, phần quà động viên và chúc mừng thời khắc đánh dấu kết thúc giai đoạn sinh viên, chuẩn bị bước vào một giai đoạn khác.