Nữ sinh đất Quảng chia sẻ bí kíp “rinh” học bổng ĐH FPT

Năm 2019, xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh, Đinh Vương Thùy Linh đã giành học bổng toàn phần cho 4 năm học tại trường Đại học FPT Đà Nẵng. Cô nàng đã bật mí một số tips thú vị để giúp các thí sinh vượt qua được kỳ thi học bổng của Đại học FPT tổ chức vào ngày 28/6/2020 tới đây.

Đinh Vương Thùy Linh đã đạt học bổng 100% của đại học FPT với số điểm 127/135.

Đinh Vương Thùy Linh hiện đang là sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm Trường Đại học FPT Đà Nẵng. Cô nàng sở hữu một bảng thành tích cá nhân đáng nể, như: Huy chương Bạc Olympic – Tin học 30/4 năm 2018, giải Nhất Tin học trẻ cấp thành phố năm 2018, giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin năm 2018, Giải Ba Tin học trẻ cấp tỉnh năm 2018, Top 7 cuộc thi FPT Edu Hackathon năm 2019.

Với những bí kíp dưới đây, Thùy Linh hy vọng các thí sinh có thể vượt qua được kì thi Học bổng của Đại học FPT thật dễ dàng.

Nên làm bài bằng lý trí, đừng chọn theo cảm xúc

Kỳ thi học bổng Đại học FPT gồm 02 bài Toán tư duy logic và 01 bài Nghị luận xã hội. Ban đầu mình cứ nghĩ toán tư duy là hằng số chỉ sự thông minh của mỗi con người. Nhưng thực tế thì ngược lại, khi luyện nhiều về dạng Toán này sẽ khiến chúng ta nâng cao kỹ năng tư duy và cách giải quyết bài toán.

Vì đề FPT được gọi là “Cú lừa”. Bạn phải có một chiến lược làm bài cụ thể. Nhiều người cho rằng làm bài theo nguyên tắc “dễ trước – khó sau” tuy nhiên đó cũng không phải là cách để mình chiến đấu với đề thi học bổng FPTU.

Đại Học FPT tạo ra khác biệt, và bạn cũng vậy, hãy nên tạo cho mình một chiến lược riêng cho mình, ví dụ như làm dạng 2 trước để giữ được cái đầu minh mẫn nhất, tiếp đến là làm dạng 1 để kiếm được tối đa số điểm, sau đó mới quay lại dạng 3. Chiến lược của bạn cần phải phát huy được khả năng sở trường của chính bạn. Kèm với đó là việc bạn phải sắp xếp thời gian làm bài như thế nào cho hợp lý.

Để não bộ làm việc tối đa công suất

Mình đã tạm dừng việc học trước kỳ thi một tuần và thường xuyên nghe nhạc để cho bộ não của mình được nghỉ ngơi. Bởi vì đề thi Đại học FPT không được sử dụng máy tính cầm tay, vì thế các bạn nên chuẩn bị cho mình những phương pháp tính nhanh và hiệu quả.

Với châm ngôn “Đừng cố gắng để thành công, hãy cố gắng sống có giá trị”, Thùy Linh đang ngày càng nỗ lực để gặt hái nhiều thành công hơn nữa tại Đại học FPT Đà Nẵng.

Bỏ ý nghĩ “học tủ” để chiến đấu với đề luận FPT

Một phần không kém quan trọng là việc bạn cũng cần phải chuẩn bị để chiến đấu với đề luận FPT. Đề luận của trường được mệnh danh là đề thi “có một không hai”, nên việc đầu tiên các bạn phải bỏ đi cái ý nghĩ là học tủ.

Khi làm bài, các bạn nên chú ý rằng chỉ nên chọn đi theo 1 hướng của đề bài (đối với đề bài có 2 hướng giải quyết), để cho người chấm hiểu được bạn có chính kiến riêng của mình và không bị “ba phải”.

Đề bài không có ý kiến này đúng và ý kiến kia sai, nên các bạn cứ thoải mái chọn lựa. Hơn nữa các bạn phải bảo vệ được ý kiến của mình bằng những luận điểm và dẫn chứng hợp lý. Các bạn nên đọc nhiều bài báo và luôn cập nhập tin tức trong đời sống để có thể đưa ra nhiều luận điểm, dẫn chứng cho bài luận của mình.

Giữ cho “trong lạnh, ngoài ấm”

Có một điểm ít ai chú ý đó là nhiệt độ phòng thi của Đại học FPT rất lạnh. Các bạn cần mang theo áo ấm để giữ nhiệt cho cơ thể, chỉ chừa lại mỗi cái đầu lạnh là đủ rồi. Và thêm một lưu ý nữa là khi đi thi nhớ mang theo não.

Gia đình là nguồn động lực vô cùng to lớn đối với Thùy Linh trong quá trình học tập và trưởng thành.

Và điều cuối cùng để mình có thể dành học bổng 100% của Đại học FPT là có sự động viên, tin tưởng của gia đình. Ba mẹ luôn bên cạnh ủng hộ mình để mình có đủ sức mạnh và tự tin để chiến đấu hết mình với đề thi FPT.

Qua đây, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn Đại học FPT đã tạo ra những cơ hội nhận suất học bổng giá trị để mình có thể được tiếp xúc với môi trường đào tạo nước ngoài.

Năm 2020, Đại học FPT dự kiến sẽ dành tặng 800 suất học bổng cho các thí sinh xuất sắc nhằm khuyến khích và bồi dưỡng nhân tài. Theo đó, các học sinh sẽ có cơ hội giành được các mức học bổng 10%, 20%, 30%, 50%, 70%, 100% học phí toàn khoá học. Kỳ thi học bổng Đại học FPT dự kiến tổ chức ngày 28/6/2020 tại các hội đồng thi là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM.

Thùy Linh
Ảnh: NVCC