Là thế mạnh của trường Đại học FPT Đà Nẵng, ngành Công nghệ Thông tin luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi sinh viên. Hãy cùng lắng nghe những cơ duyên đến với nhà FUDA và trải nghiệm của sinh viên khi học tập ngành học của “hiện tại và tương lai” này nhé.

Như “cá gặp nước” khi bước chân vào mái nhà FUDA

Nhắc đến Võ Nguyễn Đình Trí, hầu như mọi người tại Campus FUDA không hề xa lạ chàng trai với dự án REBO – sản phẩm sách Sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường đạt giải Nhất trị giá 100 triệu đồng tại cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019, do TW Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức. Đam mê với Tin học máy tính từ nhỏ, Trí luôn ấp ủ ước mơ được theo tại một ngôi trường hàng đầu đào tạo CNTT. Và khi nhập học tại nhà FUDA, Đình Trí “như cá gặp nước”, chàng trai tích cực tham gia các cuộc thi lớn như chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục, cuộc thi Hult Prize on Campus của TP Đà Nẵng và FPT Edu Hackathon do FPT Education tổ chức.

Đình Trí đã mạnh dạn ứng cử bản thân trở thành Leader của Developer Student Club tại FPTU Đà Nẵng. Kể từ đó Trí đã phát triển DSC cùng với sự hỗ trợ của hai người bạn Đinh Vương Thùy Linh và Lê Trung Lực (cả 2 đều là sinh viên K15, ngành Kỹ thuật Phần mềm tại nhà FUDA), những người bạn này đã cùng Trí tham gia cuộc thi FPT Edu Hackathon 2019 do FPT Education tổ chức.

“Cả Linh và Lực đều những người bạn đã cùng mình luyện tập, thi đấu từ các vòng “gửi xe”, vòng sơ loại và giành vị trí lọt vào chung kết tại thành phố Hồ Chí Minh. Cả nhóm đã cùng nhau đi cùng chuyến máy bay, chuyến xe, chuyến đi chơi, ăn, ngủ, code cùng nhau suốt 24 tiếng đồng hồ tại Hòa Lạc. Dù hành trình đã kết thúc rất lâu, nhưng mà ba đứa vẫn còn hiểu nhau, quan trọng nhất là hai bạn đó đã cho mình thấy họ cùng chung chí hướng và sứ mệnh của DSC”, Trí tâm sự.

“Chúng mình mong muốn xây dựng DSC – FPTU Đà Nẵng thành CLB cùng chung chí hướng và đóng góp tích cực đến cộng đồng. Vì thế, một trong những tiêu chí quan trọng nhất đó chính là đam mê tác động cộng đồng, có khả năng tự học, tự nghiên cứu và cùng làm việc nhóm hiệu quả với nhau. Với kiến thức và kỹ năng cơ bản về chuyên môn trong ban của mình, các bạn sẽ ngày càng sáng tạo hơn khi làm việc và nghiên cứu giải pháp cho vấn đề đời sống xung quanh”, Trí hào hứng nói về những bước đi tiếp theo của DSC.

Đối với Thùy Linh, thành viên core team của DSC FPTU Đà Nẵng, kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô nàng là được nhà F cử ra Hà Nội tham dự cuộc thi Hackathon và giành được những giải thưởng danh giá: “Mình đã từng trải qua một đêm lạnh giá 7 độ C vào mùa đông tại Hà Nội để cùng đồng đội chiến đấu cho cuộc thi Hackathon 2019. Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng chúng tôi đã kiên cường code trong suốt 38 giờ đồng hồ không nghỉ ngơi. Mỗi khi nhớ lại mình đều mỉm cười vì mình đã từng mạnh mẽ đến thế”.

Trải nghiệm thực tập đáng nhớ tại doanh nghiệp

Gây bất ngờ với bạn bè khi một mình đến Quy Nhơn thực tập ngành AI tại FPT Software, Minh Đức, sinh viên K14 ngành Kỹ thuật Phần mềm chia sẻ: “Khi biết được thông tin Tập đoàn FPT và tỉnh Bình Định đang hướng tới việc phát triển Quy Nhơn trở thành một trung tâm trí tuệ nhân tạo, với tâm thế là một sinh viên thực tập thì Quy Nhơn AI – FPT Software là điểm đến đáng mơ ước, mình đã đề nghị và với sự sắp xếp, giúp đỡ của nhà FUDA đã mang mình đến với AI Quy Nhơn”.

Để có sự lựa chọn vào Quy Nhơn, bản thân Minh Đức đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều, phần vì cảm giác cô đơn nơi đất khách, phần vì không hề muốn rời xa Đà Nẵng vì phải xa gia đình và “ai đó”. “Nhưng vì không muốn để mất đi cơ hội lớn cho công việc và qua những lời động viên mình đã nhanh chóng sắp xếp vào mảnh đất Quy Nhơn này”, Minh Đức nhớ lại.

Sau một thời gian trải nghiệm OJT tại FPT Software – AI Quy Nhơn, Minh Đức rất hài lòng về môi trường năng động tại đây: “Về mặt chuyên môn, mình được học hỏi rất nhiều về cả kiến thức lẫn phong cách làm việc chuyên nghiệp. Các anh chị ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dẫn. Mọi người rất hòa đồng giúp mình có thể tự tin hơn. Công ty hỗ trợ đầy đủ các thiết bị phục vụ cho học tập và làm việc, mình may mắn còn được hỗ trợ nhà ở nữa. Ngoài thời gian trên công ty, mình được tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí cùng các anh chị, bạn bè trong công ty.”

Cũng là một sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm, Thùy Linh cho rằng những chuyến trải nghiệm tham quan doanh nghiệp tạo là những bước đi đầu tiên cho sự nghiệp tương lai. “Team của mình đã được đi tham quan doanh nghiệp MindX, một doanh nghiệp chuyên thiết kế phần mềm. Nhân viên ở đó làm việc rất chuyên nghiệp, có quy trình rất rõ ràng cho từng bước để có thể tạo ra một App/Website chất lượng. Sau khi ra trường, mình rất muốn làm việc tại một môi trường tốt và chuyên nghiệp như vậy”.  

Ưu thế đào tạo ngành Công nghệ Thông tin tại trường F

Đại học FPT trực thuộc Tập đoàn FPT – một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt nam. Sinh viên theo học tại ĐH FPT được thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến của tập đoàn, ứng dụng CN 4.0 trong dạy và học, thực hành chuyên nghiệp và có cơ hội việc làm ngay tại Tập đoàn FPT.

Cơ hội thực tập tại doanh nghiệp là một ưu thế của sinh viên nhà F. Các “Cóc” được tham gia vào các dự án thực tế trong mạng lưới đối tác rộng khắp của FPT như Hitachi, Panasonic, Microsoft… ngay trong quá trình học tập. Thầy Nguyễn Văn Lành – Trưởng Bộ môn CNTT tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng chia sẻ về quá trình thực tập OJT: “Sinh viên ngành CNTT khi thực tập tại các công ty theo chương trình OJT sẽ được làm test và phỏng vấn để phân luồng. Số sinh viên giỏi hơn được đưa ngay vào làm dự án của các công ty, số khác được training thêm rồi được giao công việc thực tế. Sau khi đi OJT, một số sinh viên giỏi sẽ được ký hợp đồng làm việc với công ty. Những bạn này sẽ được miễn điểm danh 3 học kỳ còn lại. Các bạn chỉ cần hoàn thành các nhiệm vụ kiểm tra đánh giá của môn học và tự mình quản lý quỹ thời gian cá nhân để vừa hoàn thành chương trình học, vừa làm việc cho doanh nghiệp.”

“Sinh viên ngành CNTT tại Đại học FPT Đà Nẵng được đa số nhà tuyển dụng đánh giá tốt về thái độ và năng lực học tập khi so sánh với các bạn cùng ngành tại các trường khác. Một số thể hiện đam mê nghề nghiệp và có những thể hiện vượt trội, đã nhận được công việc để làm ngay từ lúc đang học” – Thầy Lành kết luận về chất lượng sinh viên nhà FUDA.