Chương trình livestream “Trước ngày lên thớt” ngày 26/6/2021 là món quà đặc biệt Trường Đại học FPT Đà Nẵng dành cho học sinh 2k3 để giúp các bạn chuẩn bị tinh thần và hành trang vững chắc trước kỳ thi THPT 2021.

Chương trình trực tuyến do Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện với mong muốn chia sẻ nhiều hơn những tâm tư, cảm xúc cũng như xoa dịu những lắng lo của các bạn học sinh 2k3.

Chương trình Livestream “Trước ngày lên thớt” có sự tham gia của bạn Hoàng Trọng Gia Huy – sinh viên K16 ngành Quản trị Khách sạn, Đại học FPT Đà Nẵng, bạn Nguyễn Quang Huy – Học sinh lớp 12, Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng), bạn Phùng Thị Ngọc Trâm – Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quý Cáp (Quảng Nam), chị Đinh Lê Thảo Uyên – Cán bộ Tuyển sinh, Đại học FPT Đà Nẵng.

Đã từng tham dự kỳ thi THPT cách đây chưa đầy một năm, Gia Huy cho biết bản thân vẫn nhớ như in về một năm thi đặc biệt với hai đợt thi khác nhau do ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Vào giai đoạn nước rút này, các bạn chỉ nên ôn luyện, không nên học thêm những kiến thức mới, bởi rất dễ quên đi những kiến thức cũ đã ghi nhớ.”

Đặc biệt với môn Văn và Tiếng Anh, Gia Huy nhấn mạnh: “Học Văn cũng giống như nấu ăn, chắt lọc những tinh túy trong hương vị để tạo nên những món ăn đặc trưng nhất. Thay vì học thuộc một đoạn dài thì nên đúc kết lại thành những cụm từ, hiểu cốt lõi những cụm từ đó để xây dựng những bài văn đầy cảm xúc cho người đọc. Còn với môn Tiếng Anh, các bạn nên đọc những tài liệu tiếng Anh liên quan tới kỳ thi, hãy nghe tiếng Anh qua các bài nhạc, phim để tạo được sự nhanh nhạy, ứng biến trong phòng thi.”

Trước thềm kỳ thi THPT 2021, Ngọc Trâm – học sinh lớp 12 đến từ Trường THPT Trần Quý Cáp (Quảng Nam) chia sẻ bản thân cũng vận dụng những phương pháp ôn luyện riêng. Quá trình ôn luyện của Trâm chia làm 3 giai đoạn. Đầu năm lớp 12, Trâm tập trung học kiến thức lớp 12, sang học kỳ 2 thì ôn tập cả kiến thức của năm lớp 11. Và hiện tại, Trâm rà soát thật kỹ toàn bộ kiến thức của cấp 3. 

Cô nàng có thế mạnh ở các môn Tự nhiên mách Tip: “Đối với các môn Toán – Lý – Hóa, mình dành thời gian giải thật nhiều dạng đề để nắm bắt được cấu trúc đề thi, ngoài ra cần chú trọng ôn lý thuyết vì đây là phần dễ kiếm điểm.”

Với Quang Huy – học sinh lớp 12 Trường THPT Hòa Vàng (Đà Nẵng), mục tiêu của cậu bạn là nỗ lực hết sức cho kỳ thi THPT 2021, đỗ tốt nghiệp với kết quả tốt nhất có thể. Huy coi đây như là bài kiểm tra, đánh giá năng lực học tập của 12 năm qua. Mặc dù phải học online vì tình hình dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, Huy cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Thậm chí cậu còn khá thoải mái, linh hoạt bởi lúc nào cũng có thể xem lại bài giảng của giáo viên.

Đồng hành cùng các bạn học sinh trong nhiều năm, chị Thảo Uyên chỉ ra những nỗi sợ vô hình là rào cản tâm lý của nhiều thí sinh trong các kỳ thi. “Để gạt bỏ những yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả trong kỳ thi, các bạn nên dừng lại một chút, thả lỏng, đặt niềm tin ở bản thân và lựa chọn một lộ trình học phù hợp. Chắc chắn các bạn sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi này”, chị Uyên cho biết.

Với những băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành và cơ hội việc làm sau đại học, chị Uyên cũng cho biết: “Đó là câu hỏi đã có một chút lỗi thời. Với những bạn trẻ có năng lực, các bạn sẽ không lo lắng ra trường có việc làm hay không, mà đó nên là công việc này sẽ đưa bạn đi đến đâu. Rất nhiều cựu sinh viên ĐH FPT đang làm việc ở các tập đoàn lớn, đặc điểm chung là các bạn có năng lực làm việc ở toàn cầu. ĐH FPT cho các bạn một bệ phóng vững chắc về chuyên môn, ngoại ngữ và trải nghiệm thực tế, còn đi xa được đến đâu là ở các bạn.”

Cuối chương trình, các khách mời cũng dành lời chúc đặc biệt cho các bạn 2k3 trước kỳ thi THPT: Tự tin, bản lĩnh, hãy tin vào bản thân mình và có một kết quả thật tốt trong kỳ thi sắp tới.

Thảo Lê