Gây ấn tượng với vẻ ngoài điển trai, mái tóc dài lãng tử và cách nói chuyện duyên dáng, hài hước, Quý Bảo – chàng sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm đã xuất sắc nhận được danh hiệu Cóc vàng tại buổi lễ tôn vinh học kỳ Spring 2021 vừa qua. Cùng theo chân phóng viên nhà Cóc để tìm hiểu về cậu bạn vừa giỏi giang vừa thú vị này nhé!

Quý Bảo họ tên đầy đủ là Nguyễn Quý Bảo, một cái tên khá nổi bật và dễ nhớ, cũng là thể hiện kỳ vọng của gia đình dành cho chàng trai này. Bảo hiện đang học lớp SE1503, ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Đà Nẵng. Là một người ham học hỏi, thích đọc sách và nghiên cứu về những thứ xung quanh, Bảo hài hước tự nhận “sở trường của mình là hay hỏi còn sở đoản là hay hỏi ngu”.

Nguyễn Quý Bảo, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT Đà Nẵng.

Hành trình chinh phục “ngôi vương” của Cóc vàng Quý Bảo 

Trong học kỳ Spring 2021 vừa qua, bạn đã được nhà trường ghi nhận những thành tích đáng tự hào trong học tập. Cảm giác của bạn như thế nào khi nhận được danh hiệu Cóc vàng? 

Khi biết tin nhận được danh hiệu Cóc vàng kỳ Spring 2021, mình thực sự cảm thấy tự hào và xúc động khi những nỗ lực vừa qua đã được đền đáp. Đây sẽ là một động lực to lớn để mình tiếp tục cố gắng và có những sự bứt phá hơn nữa trong học tập cũng như là hoạt động ngoại khoá.

Mình muốn gửi đến những người bạn của mình một lời nhắn nhủ, lời cảm ơn: “Mình cám ơn các bạn thời gian qua đã luôn giúp đỡ và ở bên, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với mình, giúp mình vững bước trên con đường đã chọn.”

Để có được danh hiệu Cóc vàng là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ xuyên suốt cả kỳ học. Mình tò mò muốn biết có phải vị trí này là một trong những mục tiêu bạn muốn chinh phục khi trở thành sinh viên trường đại học FPT?

Danh hiệu Cóc vàng là một trong những danh hiệu cao quý nhất của sinh viên khi theo học Đại học FPT. Vì thế nên ban đầu mình cũng không dám ao ước gì về việc sẽ đạt được danh hiệu Cóc vàng, cũng chỉ mong có được danh hiệu Sinh viên xuất sắc là cũng đã quá tuyệt vời rồi. 

Trong kỳ học vừa rồi, mình chỉ cố gắng hết sức mình, vượt qua những giới hạn mà bản thân mình đã từng đặt ra. Và thật may mắn, cuối cùng thì mình cũng “hóa Cóc” thành công (Cười).

Danh hiệu Cóc vàng thật sự là ước muốn của rất nhiều bạn sinh viên khi đặt chân vào trường F. Vượt qua hàng trăm sinh viên giỏi giang để có được danh hiệu cao quý này thực sự rất đáng ngưỡng mộ, không biết có động lực nào giúp Quý Bảo luôn nỗ lực để đạt được một thành tích tốt như vậy?

Mình may mắn nhận được học bổng của nhà trường trao tặng ngay từ lúc mới vào trường nên học kỳ nào mình cũng đặt ra mục tiêu đạt sinh viên giỏi để xứng đáng với phần thưởng đó. Mình nghĩ đó cũng là một trong những động lực lớn. Bên cạnh đó, mình cũng đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng cho bản thân để vượt qua, đó cũng là một cách hay để mình ngày càng nỗ lực hơn nữa  và bứt phá những giới hạn của bản thân.

Bạn có thể chia sẻ một vài bí kíp để học tập tốt cho độc giả nhà Cóc được không?

Theo mình thấy, tận dụng thời gian học ở lớp là một “chiến lược” quan trọng để các học tập tốt. Có một phương pháp rất dễ làm mà hiệu quả mình thường hay áp dụng để tối ưu việc học đó là chuẩn bị bài trước ở nhà. Chuẩn bị bài trước có thể là đọc sơ qua slide, tìm hiểu một số thông tin hay ho liên quan đến bài học,… Mục đích của việc này là chúng mình sẽ có thể nắm được trước bài học cũng nhưng mang theo một số câu hỏi thắc mắc, một số vấn đề cần được phản biện khi đến lớp. Lên lớp thì đừng làm việc riêng nhé, cố gắng tập trung vào bài giảng của giảng viên, đặt câu hỏi ngay những chỗ vướng mắc. Kết quả là sau mỗi slot học, một cách tự nhiên nhất, các bạn dễ dàng hiểu sâu, nhớ lâu về bài học mà không cần phải về nhà học lại. Do đó, tiết kiệm được thời gian để nghiên cứu cũng lĩnh vực khác

Trải nghiệm tuyệt vời tại FU Đà Nẵng 

Đại học FPT theo bạn có phải là một “điểm đến lý tưởng” cho những bạn sinh viên năng động, ham thích học hỏi và dám nghĩ dám làm hay không? 

Đại học FPT với tiêu chí là mang lại cho sinh viên một môi trường lý tưởng để tự học, tự phát triển bản thân. Đây sẽ là một môi trường tốt cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn theo ngành Kỹ thuật phần mềm như mình – những sinh viên thường được gán cho một hình tượng là ù lì, không năng động. 

Bản thân mình cảm thấy rất may mắn khi được tham gia vào câu lạc bộ DSC – Developer Student Club. CLB đã mang lại cho mình một khoảng thời gian hoạt động cực kì đáng nhớ, nhiều bài học và qua đó giúp mình phát triển hơn.

Tính tới thời điểm này thì điều gì ở đại học FPT làm Quý Bảo ấn tượng nhất?

Điều ấn tượng nhất chắc có lẽ là về đợt vinh danh vừa rồi. Mình không ngờ là nhà trường đã đến tận nhà thăm hỏi và trao tặng danh hiệu Cóc vàng cho mình. Điều này không chỉ  thể hiện được sự quan tâm của nhà trường đối với sinh viên mà còn giúp mình một lần nữa khẳng định với gia đình rằng mình đang đi đúng hướng, đã trưởng thành.

Bạn có thể bật mí cho các độc giả về một số những dự định sau khi đạt danh hiệu Cóc vàng?

Sắp tới là một trong những kì quan trọng đối với sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đó là học kỳ thực tập OJT. Do đó, mình nghĩ trong thời gian sắp tới sẽ tập trung nhiều hơn vào học tập.

Qua những chia sẻ đầy thú vị và chân thành của Quý Bảo ta càng ngưỡng mộ hơn một cậu bạn vừa dễ thương, thú vị lại có ý chí và luôn luôn nỗ lực hết mình. Cuộc trò chuyện tuy ngắn ngủi nhưng đã cung cấp thật nhiều thông tin hay ho và những bí kíp học tập hữu ích. Một lần nữa xin được chúc mừng Quý Bảo với danh hiệu Cóc vàng của học kỳ Spring 2021, một danh hiệu vô cùng xứng đáng với những nỗ lực của chàng sinh viên này.

Thủy Triều